Bộ Công an phá đường dây tín dụng đen do người nước ngoài cầm đầu

(PLO)- Công an đã triệu tập 63 người liên quan đến băng nhóm tội phạm do người nước ngoài cầm đầu sử dụng công nghệ cao hoạt động tín dụng đen thu lợi bất chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 8-4, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, cho biết đơn vị vừa phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Khánh Hòa triệt phá thành công băng nhóm hoạt động tín dụng đen do người nước ngoài cầm đầu.

Qua điều tra, công an xác định đường dây do Katerynchyk Roman (38 tuổi, Quốc tịch Ukraine) cầm đầu.

Đường dây tín dụng đen do người nước ngoài cầm đầu thu lợi khủng
Một người nước ngoài liên quan đang làm việc với lực lượng công an.

Katerynchyk Roman đã câu kết với Lê Thanh Huỳnh Cang (53 tuổi) và Nguyễn Thị Nhất Phương (34 tuổi) để hoạt động tín dụng đen qua app Easycash.vn, Oncredit hoặc website Oncredit.asia.com.

Từ năm 2019, Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để hoạt động cho vay, đến tháng 4-2023, Roman chỉ đạo Công ty Lộc Tín tiếp tục nhận 11 triệu USD từ công ty SCA của Singapore và ngân hàng TAS của Đảo Síp.

Những người này xét duyệt quy trình cho vay từ 500.000 đồng đến vài chục triệu đồng bằng phần mềm do người nước ngoài viết với lãi suất 365%-1.971%/năm.

Qua các tài liệu thu thập, Công an xác định những người này đã cho hàng trăm nghìn khách hàng vay, thu lời bất chính hàng nghìn tỉ đồng.

Thủ đoạn của nhóm này là thành lập các doanh nghiệp núp bóng, sử dụng công nghệ cao để hoạt động.

Đến thời điểm hiện tại, Cục Cảnh sát hình sự đã triệu tập 63 người liên quan lên làm việc, thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm