Bộ Công an tiếp tục cảnh báo thủ đoạn dọa bắt giam để lừa tiền

Ngày 23-9, Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo bằng cách gọi điện thoại tự xưng là cán bộ của các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong sáu tháng đầu năm 2020, Công an 63 tỉnh, TP đã tiếp nhận 776 vụ, với số tiền bị lừa đảo lên đến hàng nghìn tỉ đồng.

Đặc biệt, nổi lên là phương thức thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh Công an, VKS, Thanh tra, Tòa án, Bưu điện... để chiếm đoạt tài sản gia tăng mạnh, chiếm tỉ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Thủ đoạn lừa đảo giả danh Công an, VKS... chiếm tỉ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Ảnh minh họa

Bộ Công an cho biết nghi phạm thường ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, VKS để gọi điện cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà Cơ quan công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của VKS...; yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Tiếp đó, nghi phạm dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của mình với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Đặc điểm dễ dàng nhận biết thủ đoạn này là nghi phạm sẽ yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện "đang bị điều tra", vừa trao đổi cho bất kỳ ai, nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan công an biết.

Mặc dù nhiều bị hại không có khuất tất, không có sai phạm nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các nghi phạm dẫn đến lo lắng và không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị lừa đảo.

Cũng theo công an, số bị hại đa phần là phụ nữ và người già trên 60 tuổi, cá biệt có trường hợp các bị hại là cán bộ của các cơ quan Nhà nước... Đây đều là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí; thiếu ý thức cảnh giác với tội phạm; không có kiến thức về bảo mật thông tin cũng như hiểu biết về các hoạt động tố tụng hình sự.

Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân không biết thông tin về đối tượng, không biết tại sao bị mất tiền trong tài khoản, hoặc lo sợ bị mất uy tín nên không trình báo với cơ quan công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

“Cơ quan công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, thân nhân gia đình và người mà cơ quan công an muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội” – Bộ Công an nhấn mạnh.

Bộ này khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân... cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi gặp những tin nhắn thông qua các trang mạng xã hội để vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền để xác minh tài khoản..., người dân cần đặc biệt cảnh giác, tuyệt đối không làm theo; nhanh chóng liên hệ hoặc gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với người đó để kiểm tra thông tin.

Cùng với đó, người dân nên thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; không chia sẻ số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội, nếu cần có tài khoản ngân hàng công khai để giao dịch mua bán trên không gian mạng thì tiền trong số tài khoản cần giữ ở mức thấp nhất để tránh bị kẻ gian chiếm đoạt…

Nhân sự mới Bộ Công an
Nhân sự mới Bộ Công an
(PLO)- Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y nhân sự tại Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm