Bộ trưởng Bộ GTVT: Không để xảy ra tiêu cực ở các dự án

Sáng 13-12, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã tiếp và làm việc với ông Takao Makino, Thứ trưởng, Quốc vụ khanh Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT).

Thứ trưởng Takao Makino cho biết Nhật Bản mong muốn được hợp tác, tham gia vào các dự án của Việt Nam như xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, một số đoạn ưu tiên trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam theo hình thức PPP…

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 và số 2, đồng thời nhanh chóng giải quyết các vấn đề chậm trễ trong việc giải ngân cho dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 tại TP.HCM.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Không để xảy ra tiêu cực ở các dự án ảnh 1

Tuyến metro số 1 TP.HCM đang chờ kịp thời giải ngân. Ảnh: Internet

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định trong nhiều năm Chính phủ Nhật Bản luôn là nhà tài trợ ODA hàng đầu cho phát triển cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Các dự án hạ tầng GTVT do Nhật Bản tài trợ đều là các dự án lớn, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ giúp thay đổi diện mạo giao thông mà còn làm đẹp thêm hình ảnh đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ GTVT sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia các dự án trên. Đối với tiến độ đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, 2 và giải quyết các vấn đề chậm trễ trong việc giải ngân cho dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 tại TP.HCM, Bộ GTVT đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành triển khai thi công các dự án đường sắt đô thị theo tiến độ đã đề ra.

“Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản trong công tác triển khai để dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ, minh bạch, không để xảy ra tiêu cực tại các dự án quan trọng này…” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.