Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sắp tới vẫn sẽ kết hợp 5 phương pháp tính giá đất

(PLO)- Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết hướng sắp tới là vẫn kết hợp cả năm phương pháp tính giá đất nhưng về lâu dài nó là một phương pháp trên cơ sở thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu về giá đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự Luật Đất đai (sửa đổi).

Tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định: Tài chính đất đai cùng với quy hoạch là công cụ mà nhà nước thực hiện quyền quản lý nhà nước và quyền đại diện cho chủ sở hữu toàn dân về đất đai. Trong đó, phân bổ lại nguồn lực đất đai, phát huy giá trị đất đai và đưa nguồn lực này vào phát triển cho kinh tế - xã hội và giải quyết hài hòa các mối quan hệ.

Bộ trưởng Hà cho hay: Trên cơ sở thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu về giá đất, dùng phương pháp toán học, phương pháp thống kê tính toán, cùng với phương pháp xác định vùng đất chuẩn, thửa đất chuẩn, số lượng thửa đất… thì có thể xác định được giá đất. Điều này sẽ giải quyết được những bất cập hiện nay.

Theo ông, hiện nay có năm phương pháp định giá đất song "giá vẫn sai" có thể do “đầu vào” không đúng. Thực tế các phương pháp đều phải lấy dữ liệu, dữ liệu đó là đầu vào, là giá cả, thông tin bất động sản và những thông tin khác. Do đó, hướng sắp tới là vẫn kết hợp cả năm phương pháp nhưng về lâu dài nó là một phương pháp trên cơ sở thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu về giá đất.

"Khi chúng ta có đầy đủ giá theo thị trường thì chúng ta có phương pháp xác định vùng đất chuẩn, thửa đất chuẩn, từ đó xác định giá đất khắc phục được bất cập hiện nay", ông Hà khẳng định.

bộ trưởng trần hồng hà
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Từ giá đất này sẽ thực hiện nhiều việc để đảm bảo trách nhiệm đóng góp về tài chính của người sử dụng đất, cũng như tính được giá đất cụ thể và công khai giá đất cụ thể. Người dân có thể hoàn toàn thông qua cơ sở dữ liệu về bản đồ địa chính, số hóa đất đai và việc công khai để tiếp cận.

"Sau này khi ta làm được điều này thì đây là giá ai cũng biết, và chúng ta không thể can thiệp vì đó là giá thị trường. Tất nhiên phải đưa ra điều kiện là người dân tự nguyện đăng ký. Cần có chế định đăng ký để người phải khai bằng giá thật, không lấy giá hợp đồng để bắt người dân đóng nghĩa vụ trách nhiệm về thuế khi giao dịch đất đai", ông Hà khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT, vấn đề tài chính đất đai nếu giải quyết được cũng sẽ tránh được lãng phí, đầu cơ, thổi giá; điều tiết hài hòa mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

Liên quan tới vấn đề thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, Bộ trưởng Hà cho rằng, việc nhà nước thu hồi để đấu thầu, đấu giá có nhiều lợi ích là đảm bảo công bằng, đảm bảo chính sách đền bù, đảm bảo điều tiết chênh lệch địa tô.

"Bởi vì những khu vực này chắc chắn là chúng ta chuyển mục đích, giá trị sẽ tăng lên, nhà nước phải quản lý. Quan trọng nhất ở đây là hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước và doanh nghiệp", ông Hà nói.

Việc tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp, ông Hà cho rằng, hiện nay không có quy định hạn chế. Tuy nhiên, "đâu đó có thể có thỏa thuận nhưng Nhà nước sẽ can thiệp vào chính sách về giá, chính sách để đảm bảo công bằng, minh bạch cho người dân".

"Hiện nay phải nói là thực hiện Nghị quyết 18 (yêu cầu tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân doanh nghiệp trong dự án khu đô thị, nhà ở thương mại) nhưng việc khó khăn nhất của chúng tôi là làm sao xác định điều kiện tiêu chí. Sắp tới sẽ nghiên cứu và hy vọng các đại biểu Quốc hội chuyên gia, nhà khoa học giúp chúng tôi tiếp tục lượng hóa, đưa ra tiêu chí", Bộ trưởng Hà nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm