Cách hết chức vụ đối với giám đốc CDC Hậu Giang ‘trả lại quà’

(PLO)- Giám đốc CDC Hậu Giang bị cách hết chức vụ trong Đảng và cách chức giám đốc CDC do vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 liên quan Công ty Việt Á.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Cách hết chức vụ đối với giám đốc CDC Hậu Giang ‘trả lại quà’

Chiều 10-5, UBND tỉnh Hậu Giang ra thông cáo báo chí về vi phạm đối với các gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 liên quan đến Công ty Việt Á.

Giám đốc CDC Hậu Giang vừa bị cách hết chức vụ trong Đảng và chính quyền. Ảnh: CHÂU ANH

Giám đốc CDC Hậu Giang vừa bị cách hết chức vụ trong Đảng và chính quyền. Ảnh: CHÂU ANH

Theo nội dung thông cáo, qua kiểm tra và thanh tra phát hiện có vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật.

Cụ thể, kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh; Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với các ông/bà Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh; Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế thuộc CDC tỉnh; Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng thuộc CDC tỉnh.

Cũng theo thông cáo, trên cơ sở quyết định thi hành kỷ luật Đảng của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Y tế đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với các ông/bà nêu trên.

Như PLO đã thông tin, UBND tỉnh Hậu Giang vừa có Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng chống dịch COVID-19 đối với Sở Y tế tỉnh và các đơn vị trực thuộc.

Đối với các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á (viết tắt là Công ty Việt Á), kết luận của UBND tỉnh xác định trong hai năm 2020 và 2021, ngành y tế tỉnh có ba đơn vị thực hiện các hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 với công ty này. Đó là Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BV đa khoa TP Ngã Bảy.

Cụ thể, ba đơn vị này đã ký kết bảy hợp đồng mua gần 32.000 kit test với tổng số tiền hơn 11,4 tỉ đồng và đã thanh toán gần 11 tỉ đồng cho Công ty Việt Á. Trong đó, Sở Y tế tỉnh đã ký ba hợp đồng với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ký hai hợp đồng với số tiền gần 3,4 tỉ đồng. Cả hai đơn vị này đã thanh toán 100% hợp đồng cho Công ty Việt Á.

Thông tin báo chí về việc có nhận “hoa hồng” của công ty này hay không, ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang kể trưa 3-12-2021, ông đi công tác về đến nhà thì có người giới thiệu tên Nguyên, nhân viên của Công ty Việt Á.

Sau vài câu hỏi thăm qua lại, người này ra xe đem một cái túi vào để trên quầy thuốc của nhà ông Lành. Khi được hỏi đây là gì, người tên Nguyên trả lời: “Cái này anh em chống dịch cực khổ, tụi em bồi dưỡng”.

“Tôi mở ra, không có đếm nhưng thấy nhiều tiền quá. Lúc đó người kia đi ra xe thì tôi chạy theo và hỏi này là sao, người kia nói cái này không sao, bồi dưỡng anh em chứ có gì đâu, rồi đi luôn, tôi điện thoại thì không nghe máy nữa” – ông Lành kể lại.

Ông Lành cũng cho biết đến đầu giờ chiều cùng ngày, ông đem “túi quà” đến cơ quan và mời các phòng chức năng lạ để trình bày lại vụ việc và tiến hành lập biên bản, niêm phong “túi quà”, giao phòng chức năng tạm giữ và báo cáo UBND tỉnh.

Khi các cơ quan chức năng vào cuộc, bên trong “gói quà” của Công ty Việt Á có 450 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm