Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cảnh sát PCCC để bán tài liệu giá ‘cắt cổ’

Ngày 8-2, Công an TP Hà Nội phát thông tin cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới xảy ra trên địa bàn.

Theo đó, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ cảnh sát PCCC điện thoại cho một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh.

Khi gọi điện, đối tượng thông báo rằng lực lượng cảnh sát PCCC sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy, yêu cầu chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng đăng ký tham gia và mua tài liệu phòng cháy chữa cháy với giá 950.000 đồng rồi gửi qua chuyển phát nhanh (dạng COD, người giao hàng đóng vai trò trung gian với nhiệm vụ thu hộ số tiền từ khách rồi chuyển về cho chủ bán).

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cảnh sát PCCC để bán tài liệu giá ‘cắt cổ’ ảnh 1

Bưu kiện mà người tên Lê Thanh Tuấn gửi cho các cơ sở kinh doanh. Ảnh: CACC

Mới đây nhất, chị N.L - chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Thạch Thất nhận được cuộc gọi từ số máy lạ, giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC Công an huyện Thạch Thất.

Người tên Tuấn cho biết sắp tới đây Đội Cảnh sát PCCC sẽ tổ chức lớp tập huấn để triển khai Luật Phòng cháy chữa cháy và cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn phòng cháy cho các chủ cơ sở kinh doanh.

Người này yêu cầu chị L. đăng kí tham gia, cảnh sát sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị. Không chút nghi ngờ, chị L. nhanh chóng đồng ý tham gia.

Mấy ngày sau, chị L. nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến và yêu cầu nộp 950.000 đồng. Chị L. đã nộp tiền theo yêu cầu.

Khi bóc bưu kiện, chị L. nhận được một cuốn sách Luật Phòng cháy chữa cháy nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi từ trước. Chị gọi điện lại vào số máy của người có tên Lê Thanh Tuấn thì không liên lạc được. Lúc này, chị mới biết mình bị lừa.

Đội Cảnh sát PCCC Công an huyện Thạch Thất cho biết trước khi mở lớp tập huấn, đơn vị sẽ thông báo đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nhu cầu đăng ký tham gia lớp tập huấn, có giấy mời gửi về cơ sở. Đơn vị tuyệt đối không chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở để bán tài liệu, thu lệ phí.

Do đó, để không bị lừa đảo, các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn không mua bán và làm việc với các đối tượng về những nội dung trên. Nếu nhận được điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp của các đối tượng, người dân cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.