Công dân Singapore bị xử treo cổ vì buôn lậu 1,5 kg cần sa

(PLO)- Singapore vừa tử hình 1 công dân vì tội buôn lậu 1,5 kg cần sa, nâng số người bị tử hình vì tội buôn bán ma túy ở nước này từ đầu năm đến nay là 2 người. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-5, Singapore đã treo cổ một công dân vì tội buôn bán cần sa. Đây là lần thứ hai trong vòng 3 tuần qua giới chức nước này xử tử tội phạm liên quan đến ma túy, theo hãng tin AP.

Người vừa bị xử tử là nam giới, 37 tuổi, phạm tội buôn lậu khoảng 1,5 kg cần sa. Bản án được thi hành tại nhà tù Changi, phía đông Singapore.

Người này trước đó đã xin mở lại vụ án dựa trên bằng chứng về DNA và dấu vân tay, cho thấy thực chất ông buôn lậu lượng cần sa ít hơn so với kết luận trước đây. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ lập luận này.

Nhà tù Changi. Ảnh: AP

Nhà tù Changi. Ảnh: AP

Cách đây 3 tuần, ông Tangaraju Suppiah, 46 tuổi, người Singapore, đã bị treo cổ vì buôn lậu 1.017,9 gam cần sa. Ông Suppiah là người đầu tiên bị xử án tử hình trong năm nay.

Các công tố viên cho rằng qua việc điều tra các số điện thoại có trong máy ông Suppiah, các bằng chứng cho thấy ông là người chịu trách nhiệm điều phối việc vận chuyển ma túy. Ông Suppiah phủ nhận cáo buộc này.

Nhận xét về bản án, tỉ phú người Anh Richard Branson - một người nổi tiếng phản đối án tử hình - cho rằng hành vi của ông Suppiah không đủ điều kiện để kết tội tử hình vì ông không ở gần lượng ma túy nói trên khi bị bắt.

Đáp lại, giới chức Singapore cáo buộc ông Branson đang tung thông tin sai sự thật và không tôn trọng hệ thống tư pháp Singapore. Chính quyền Singapore cũng cho biết các tòa án nước này đã dành hơn 3 năm để xem xét vụ việc và do đó, tuyên bố của ông Branson "rõ ràng là sai sự thật".

Theo luật Singapore, buôn lậu hơn 500 gam cần sa có thể bị tử hình.

Trong năm 2022, Singapore đã xử tử 11 người vì tội buôn bán ma túy. Giới chức nước này cho rằng án tử hình là biện pháp ngăn chặn hiệu quả đối với tội phạm ma túy và phần lớn người dân Singapore ủng hộ chính sách này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm