Cộng hòa Czech nói sẽ sửa xe tăng và phương tiện quân sự hư hỏng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Quốc phòng Cộng hòa Czech cho biết các công ty công nghiệp quốc phòng của nước này sẽ hỗ trợ Ukraine trong các công việc sửa chửa phương tiện quân sự với quy mô lớn.

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Czech hôm 19-4 cho biết các công ty quốc phòng của nước này sẽ hỗ trợ sửa chữa xe tăng và các phương tiện quân sự khác của Ukraine bị hư hỏng trong chiến đấu hoặc cần được bảo dưỡng sau thời gian dài sử dụng, đài RT đưa tin.

"Các công ty công nghiệp quốc phòng Cộng hòa Czech sẽ hỗ trợ Ukraine trong các công việc sửa chửa quy mô lớn, bao gồm cả việc đại tu và đưa các thiết bị được bảo quản dài hạn vào hoạt động” - Bộ Quốc phòng Cộng hòa Czech thông báo.

Do đó, theo cơ quan này, những phương tiện quân sự nào gặp những vấn đề nhỏ hoặc hư hỏng nhẹ sẽ được chính quân đội và chính quyền Ukraine sửa chữa. Còn những vấn đề lớn hơn sẽ được sửa chữa tại Cộng hòa Czech và Slovakia.

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Czech cho hay hợp đồng đầu tiên giữa 2 nước sẽ bao gồm việc sửa chữa một số lượng không xác định xe tăng T-64 thời Liên Xô, do công ty sản xuất và buôn bán vũ khí tư nhân CZECHOSLOVAK Group phụ trách.

Cộng hòa Czech nói sẽ sửa xe tăng và phương tiện quân sự hư hỏng cho Ukraine ảnh 1

Xe tăng Ukraine tuần tra tại làng Husarivka, TP Kharkiv, ngày 14-4. Ảnh: REUTERS

Cộng hòa Czech là một trong những quốc gia hỗ trợ quân đội Ukraine tích cực nhất bằng việc quyên góp cũng như bán vũ khí và đạn dược, bao gồm các lô hàng xe tăng thời Liên Xô, nhiều bệ phóng tên lửa, pháo phản lực, xe chiến đấu bộ binh và vũ khí phòng không cho Kiev.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24-2, chính quyền Kiev đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp thiết bị vũ khí hạng nặng và đạn dược để giúp nước này chống lại cuộc tấn công của Moscow.

Trước đó, vào ngày 13-4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã cảnh báo rằng Moscow sẽ coi các đoàn xe vận chuyển vũ khí từ các quốc gia phương Tây và Mỹ đến Ukraine là mục tiêu tấn công hợp pháp một khi họ tiếp cận lãnh thổ nước này.

Ông Ryabkov khẳng định Nga sẽ sử dụng các biện pháp khắc nghiệt để đáp trả bất kỳ nỗ lực nào gây cản trở hoạt động của quân đội của họ ở Ukraine.

Lời cảnh báo trên được ông Ryabkov đưa ra cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố bổ sung thêm gói viện trợ quân sự trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, nâng tổng số tiền viện trợ quân sự mà Washington dành cho Kiev lên hơn 2,5 tỉ USD.

Tổng thống Biden cho biết ông cũng đã chấp thuận việc chuyển giao thêm máy bay trực thăng, nói rằng thiết bị cung cấp cho Ukraine "rất quan trọng" khi giúp họ đối mặt với cuộc tấn công của Nga.