Đây là món ăn thường xuất hiện trong các thực đơn đám cưới của sao Việt?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không chỉ là món ăn biểu tượng cho đắt đỏ, bào ngư còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người.

Bào ngư vốn được là 1 trong 8 món ăn bát trân (từ chung chỉ 8 món ăn quý hiếm, cầu kỳ, dinh dưỡng) ngày nay. Chính vì thế, trên thị trường bào ngư cũng là món ăn có giá thành khá cao. Đây cũng là lý do mà trong các bữa tiệc sang trọng, bào ngư thường được đưa vào thực đơn.

Đơn cử như mới đây, trong thực đơn đám cưới của diễn viên Diệu Nhi và Anh Tú cũng xuất hiện món súp bào ngư thanh cua thịt gà uyên ương. Hay thực đơn đám cưới của Ca sĩ, diễn viên Minh Hằng cũng xuất hiện bào ngư trong món ăn súp lơ xanh non với bào ngư hầm…

Trên thực tế, bào ngư không chỉ là món ăn sang trọng mà còn là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo thông tin từ Cục an toàn thực phẩm (VFA), Bộ Công thương, thịt bào ngư khi chế biến rất giàu dinh dưỡng, thường được dùng để làm món ăn, vị thuốc bổ khí huyết, hạ huyết áp.

Đây là món ăn thường xuất hiện trong các thực đơn đám cưới của sao Việt? ảnh 1

Bào ngư chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. ẢNH: HẠ QUYÊN

Ngoài ra bào ngư còn có tác dụng giảm đường huyết, trị đái tháo đường khi dùng dùng 30g bào ngư khô nấu với củ các, ăn cách ngày.

Thịt bào ngư nấu cháo gạo nếp còn tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi chúng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, kích thích tiêu hóa, lợi sữa.

Bên cạnh đó, vỏ bào ngư còn được dùng với tên thuốc là thạch quyết minh, trị các chứng về mắt, trị nhức đầu, chóng mặt…

Theo Trung tâm truyền thông sức khỏe Trung ương, bào ngư tuy có lượng cholesterol khá cao, song lại không gây ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, do có sự cân bằng trong thành phần. Ước tính trong 100g bào ngư chứa: chất đạm 17,05g; đường (carbonhydrat) 5,89g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73mg; Isoleucin 0,75mg; Valin0,7mg; axit glutamic 2,31mg.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Người thích hợp dùng bào ngư: người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Người không phù hợp: bệnh gút, cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.