Đây là món ăn thường xuất hiện trong các thực đơn đám cưới của sao Việt?

(PLO)- Không chỉ là món ăn biểu tượng cho đắt đỏ, bào ngư còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bào ngư vốn được là 1 trong 8 món ăn bát trân (từ chung chỉ 8 món ăn quý hiếm, cầu kỳ, dinh dưỡng) ngày nay. Chính vì thế, trên thị trường bào ngư cũng là món ăn có giá thành khá cao. Đây cũng là lý do mà trong các bữa tiệc sang trọng, bào ngư thường được đưa vào thực đơn.

Đơn cử như mới đây, trong thực đơn đám cưới của diễn viên Diệu Nhi và Anh Tú cũng xuất hiện món súp bào ngư thanh cua thịt gà uyên ương. Hay thực đơn đám cưới của Ca sĩ, diễn viên Minh Hằng cũng xuất hiện bào ngư trong món ăn súp lơ xanh non với bào ngư hầm…

Trên thực tế, bào ngư không chỉ là món ăn sang trọng mà còn là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo thông tin từ Cục an toàn thực phẩm (VFA), Bộ Công thương, thịt bào ngư khi chế biến rất giàu dinh dưỡng, thường được dùng để làm món ăn, vị thuốc bổ khí huyết, hạ huyết áp.

Bào ngư chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. ẢNH: HẠ QUYÊN

Bào ngư chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. ẢNH: HẠ QUYÊN

Ngoài ra bào ngư còn có tác dụng giảm đường huyết, trị đái tháo đường khi dùng dùng 30g bào ngư khô nấu với củ các, ăn cách ngày.

Thịt bào ngư nấu cháo gạo nếp còn tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi chúng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, kích thích tiêu hóa, lợi sữa.

Bên cạnh đó, vỏ bào ngư còn được dùng với tên thuốc là thạch quyết minh, trị các chứng về mắt, trị nhức đầu, chóng mặt…

Theo Trung tâm truyền thông sức khỏe Trung ương, bào ngư tuy có lượng cholesterol khá cao, song lại không gây ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, do có sự cân bằng trong thành phần. Ước tính trong 100g bào ngư chứa: chất đạm 17,05g; đường (carbonhydrat) 5,89g; chất béo 0,75g; cholesterol 84,7mg; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73mg; Isoleucin 0,75mg; Valin0,7mg; axit glutamic 2,31mg.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Người thích hợp dùng bào ngư: người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém. Người không phù hợp: bệnh gút, cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

Cách đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày

(PLO)- Đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày bao gồm một cách tiếp cận nhiều mặt bao gồm tăng cường hoạt động thể chất, tối ưu hóa chế độ ăn uống, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát căng thẳng,...

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

9 siêu thực phẩm tốt cho thận

(PLO)- Đối với những người mắc bệnh thận, việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là điều cần thiết.

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn bỏ rượu?

(PLO)- Việc bỏ rượu sẽ tạo ra những thay đổi tích cực sâu sắc trong cơ thể bạn, từ những cải thiện ngay lập tức về chất lượng giấc ngủ cho đến những lợi ích lâu dài cho sức khỏe gan, tim và giảm nguy cơ ung thư.