Đề nghị làm rõ giới hạn tăng tiền thuê đất hằng năm khi sửa Luật Đất đai

(PLO)- Đại diện Liên đoàn thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết rất nhiều doanh nghiệp (DN)đề nghị bổ sung quy định về giới hạn tiền thuế đất hàng năm khi xem xét sửa Luật Đất đai…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 13-11, Bộ TN&MT và Báo Đại biểu nhân dân đã tổ chức hội thảo tham vấn các ĐBQH, chuyên gia, nhà khoa học về việc dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Doanh nghiệp sợ rủi ro

Tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết giới doanh nghiệp (DN) đặc biệt quan tâm đến dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

“Khi dự thảo lần đầu đưa ra lấy ý kiến tại VCCI, chúng tôi chỉ mời có 150 DN tham gia nhưng có đến 300 đăng ký tham gia ý kiến. Trong đó các DN đặc biệt quan tâm đến Điều 129 quy định về các trường hợp thuê đất theo hướng chủ yếu thực hiện theo phương thức cho thuê đất trả tiền hằng năm. Đây là nội dung DN thấy có rủi ro khi thực hiện các dự án kéo dài nhiều năm…” - ông Tuấn nói.

Luật Đất đai sửa đổi

Quang cảnh Hội thảo tham vấn ý kiến ĐBQH về một số nội dung quan trọng trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: Trọng Phú

Ông Tuấn phân tích, theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này có nội dung thay đổi quan trọng là giảm các trường hợp cho phép thuê đất trả tiền một lần, thay vào đó là phải thuê đất trả tiền hằng năm. Chủ trương này nhằm mục đích là tránh thất thu ngân sách song lại đẩy rủi ro cho DN khi bị phá vỡ phương án tài chính kinh doanh do tiền thuê đất bị tăng đột biến.

“Thực tế một số địa phương đã có những đợt tăng tiền thuê đất khá lớn, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của các DN thuê đất trả tiền hằng năm. Với sự thiếu ổn định của môi trường kinh doanh như vậy thì rất khó để DN yên tâm đầu tư lớn, tạo việc làm” - ông Tuấn nói và cho biết có rất nhiều DN nhắn tin cho ông đề nghị VCCI có ý kiến về nội dung này.

Theo đó, đại diện VCCI đề nghị dự luật cần bổ sung quy định về giới hạn tăng tiền thuê đất hằng năm. Ví dụ, các địa phương được phép quyết định tiền thuê đất hằng năm theo hướng dẫn, nhưng tốc độ tăng tối đa không quá 1-2 lần tốc độ lạm phát. Như vậy, Nhà nước vẫn có thể tăng tiền thuê đất trong trường hợp cần thiết, nhưng không đẩy hết rủi ro cho DN.

Đa phần thực hiện thuê đất hằng năm

Tại hội thảo, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết Bộ đã có báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các ĐBQH tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sáng ngày 3-11, trong đó có nội dung về các trường hợp thuê đất quy định tại Điều 129.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ TN&MT có hai luồng ý kiến về nội dung này. Luồng ý kiến đầu đề nghị hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp thuê đất trả tiền một lần, đồng thời cần xác định rõ điều kiện để Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Luồng ý kiến thứ hai thì ủng hộ theo hình thức cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê vì sẽ đảm bảo ổn định thu hút đầu tư do tính toán được chi phí đầu vào là tiền thuê đất. Tuy nhiên, điều này lại chưa đảm bảo bình đẳng giữa các DN trong khi Nhà nước có chính sách khuyến khích cho các khu công nghiệp nhưng không được hưởng chính sách thuê đất trả tiền hằng năm.

Theo đó, căn cứ tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW, cơ quan soạn thảo quy định Điều 129 theo hướng chủ yếu thực hiện theo phương thức cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm.

Chỉ có hai nhóm sử dụng đất làm dự án nông nghiệp, lâm nghiệp nuôi trồng thuỷ hải sản, làm muối và sử dụng đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao là áp dụng theo hình thức thuê đất trả tiền một lần. Đây là những lĩnh vực khuyến khích đầu tư để sản xuất, kinh doanh tạo ra của cải, vật chất.

“Đối với ý kiến quy định cho thuê đất thu tiền một lần tất cả các trường hợp là không phù hợp với chủ trương của Đảng” - báo cáo của Bộ TN&MT nêu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...