‘Không cần nhiều lời, chúng tôi từ chối thi đấu với Nga’

Tuyển Ba Lan sẽ đối đầu với tuyển Nga trong trận Play-off World Cup 2022 vào ngày 24-3 tới (giờ quốc tế). Bây giờ, giữa lúc Nga tấn công quân sự Ukraina, phía Ba Lan xác nhận rằng họ từ chối đá Play-off với tuyển Nga.

Quyết định này được LĐBĐ Ba Lan (PZPN) đưa ra sau khi họ cầu xin LĐBĐ thế giới (FIFA) chuyển địa điểm thi đấu sang nơi khác. Thụy Điển và Cộng hòa Cech, những đối thủ tiềm năng của Nga ở vòng play-off tiếp theo cũng xin chuyển địa điểm thi đấu nếu gặp Nga sang nơi khác.

Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới Robert Lewandowski và đồng đội trong tuyển Ba Lan dự kiến sẽ đối mặt với thầy trò HLV Valeri Karpin của tuyển Nga tại Moscow trong trận lượt đi play-off World Cup 2022 vào ngày 24-3. Tuy nhiên, bây giờ phía Ba Lan đã quyết định tẩy chay trận đấu này.

Chủ tịch PZPN Cezary Kulesza tuyên bố Ba Lan tẩy chay trận đấu với Nga ở play-off World Cup 2022. ẢNH: GETTY

Chủ tịch mới đắc cử của LĐBĐ Ba Lan (PZPN) Cezary Kulesza khẳng định: “Không cần nhiều lời nữa, đã đến lúc hành động! Trước sự leo thang trong hành động gây hấn của Nga với Ukraina, đội tuyển Ba Lan không có ý định đá trận play-off với Nga. Đây là quyết định đúng đắn duy nhất. Chúng tôi đang đàm phán với LĐBĐ Thụy Điển và Czech để đưa ra quan điểm chung với FIFA”.

Trong khi đó, đội trưởng tuyển Ba Lan, Robert Lewandowski tiếp lời: “Đó là quyết định đúng đắn. Tôi không thể tưởng tượng được việc tiếp tục thi đấu với tuyển Nga trong khi tình huống gây hấn bằng vũ trang của Nga ở Ukraina vẫn tiếp diễn. Những người hâm mộ bóng đá và các cầu thủ của Nga không phải chịu trách nhiệm cho điều này, nhưng chúng tôi không thể giả vờ rằng không có gì xảy ra cả”.

Các đồng đội ở tuyển Ba Lan của tiền đạo Bayern Munich Lewandowski cũng ủng hộ quyết định của LĐBĐ Ba Lan và nhận được nhiều lời ủng hộ từ quê nhà. Theo sau đó, Matty Cash của Aston Villa, người có lần đầu khoác áo tuyển Ba Lan vào tháng 11 năm ngoái cũng đưa ra tuyên bố của mình.

Lewandowski khẳng định không thể xem như không biết gì khi tổng thống Nga Putin ra lệnh tấn công Ukraina. ẢNH: MIRROR

Matty Cash cho biết: “Chúng tôi, các cầu thủ tuyển Ba Lan cùng LĐBĐ Ba Lan đã quyết định rằng, do hành động gây hấn của Nga với Ukraina, chúng tôi không có ý định thi đấu trận play-off với Nga.

Đó không phải là quyết định dễ dàng nhưng có nhiều điều quan trọng trong cuộc sống hơn bóng đá. Suy nghĩ của chúng tôi hướng về đất nước Ukraina, và những người bạn của chúng tôi ở tuyển Ba Lan như Tomasz Kedziora, người vẫn đang mắc kẹt ở Kiev cùng gia đình”.

Trong khi đó, chủ tịch LĐBĐ thế giới (FIFA), Gianni Infantino cũng lên tiếng vào thứ năm vừa qua trong một cuộc họp báo. Ông Gianni Infantino nói: “Chúng tôi sẽ xem xét nó như một vấn đề cấp bách. Trận play-off đầu tiên sẽ diễn ra trong gần 1 tháng nữa. Chúng tôi hi vọng toàn bộ tình huống này sẽ được giải quyết từ trước đó. Chúng tôi luôn tin tưởng mạnh mẽ về điều đó”.

Các cầu thủ Ba Lan đoàn kết và ủng hộ bỏ trận đấu với Nga. ẢNH: GETTY

Là người lãnh đạo cao nhất của bóng đá thế giới, ông Infantino nêu quan điểm: “FIFA bày tỏ hi vọng chấm dứt nhanh chóng những hành động thù địch vì hòa bình ở Ukraina. Chúng tôi lên án việc Nga sử dụng vũ lực ở Ukraina và bất kỳ hình thức bạo lực nào khác.

Bạo lực không bao giờ là giải pháp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên khôi phục hòa bình thông qua đối thoại mang tính xây dựng. Tất nhiên, FIFA sẽ tiếp tục bày tỏ tình đoàn kết với những người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột này”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm