Lập trường của Premier League về việc tước danh hiệu của Man City

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các CLB Premier League đã đưa ra lập trường của mình về việc tước danh hiệu của Manchester City sau khi đội chủ sân Etihad bị cáo buộc vi phạm 101 lần luật công bằng tài chính (PPF).

Manchester City đã phải đối mặt án phạt nặng sau khi Premier League cáo buộc CLB này vi phạm hơn 100 lần luật công bằng tài chính (PPF). Các CLB ở Premier League, đặc biệt là nhóm Big Six được cho là ủng hộ việc buộc đội chủ sân Etihad xuống hạng, trong bối cảnh họ lo ngại hình phạt không đủ tính răn đe nếu các cáo buộc sai phạm của đội bóng này được chứng minh.

Man City đã bị Premier League cáo buộc vi phạm nhiều lần PPF và hành vi đó diễn ra từ năm 2009 đến 2018. Toàn bộ hồ sơ các cáo buộc Man City sai phạm tài chính đã được Premier League chuyển cho một Ủy ban độc lập.

Man City tuyên bố họ ngạc nhiên trước những cáo buộc này, tuy nhiên, họ hoan nghênh một Ủy ban điều tra độc lập đưa ra phán quyết “một lần và mãi mãi”. Trong khi đó, các CLB hàng đầu Premier League mong đợi Man City sẽ bị trừng phạt, dù quá trình này có thể kéo dài và tốn thời gian.

Lập trường của Premier League về việc tước danh hiệu của Man City ảnh 2

Nhiều CLB ở Premier League muốn đánh rớt hạng Man City. ẢNH: GETTY

Theo Sky Sports (Anh), các đối thủ của Man City tại Premier League vui vẻ đứng ngoài quá trình sắp tới và để Ủy ban làm những gì cần làm. Các CLB thuộc nhóm Big Six Premier League được cho là nằm trong số đội ủng hộ trừng phạt Man City.

Premier League có một số lựa chọn trong việc ra án phạt với Man City, bao gồm trừ điểm, phạt tiền, đánh rớt hạng, tước bỏ các danh hiệu Man City giành được tại Anh trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2018. Tuy nhiên, các CLB khác ở Premier League lại ủng hộ việc buộc Man City xuống hạng hơn là tước bỏ các danh hiệu.

Mặc dù khả năng đánh rớt hạng Man City được ủng hộ, nhưng nó mang những phức tạp theo cách riêng. Không có gì đảm bảo rằng EFL sẽ chấp nhận điều này và các CLB cũng không được hỏi ý kiến về trường hợp của Man City.

Lập trường của Premier League về việc tước danh hiệu của Man City ảnh 3

Các CLB không muốn Man City bị tước bỏ danh hiệu Premier League. ẢNH: GETTY

Trở lại năm 2020, Manchester City đã phải chịu các hình phạt LĐBĐ châu Âu (UEFA) liên quan đến luật công bằng tài chính. Tuy nhiên, sau khi kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), Man City đã thoát án phạt cấm thi đấu 2 mùa giải ở Champions League và tiền phạt cũng bị giảm xuống còn khoảng 9 triệu bảng Anh.

Cựu điều tra viên trưởng của UEFA Yves Leterne chia sẻ quan điểm về tình hình hiện tại của Man City: “Việc Man City không có khả năng kháng cáo lên CAS sẽ khiến vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn. Và sau đó là một yếu tố khác: phạm vi cáo buộc này lớn hơn so với tại UEFA, cả về thời gian và những sai phạm.

Đặc biệt là vì Premier League không phải tuân thủ khoảng thời gian giới hạn nghiêm ngặt giống như chúng tôi. Chúng tôi gặp phải giới hạn điều tra và kết thúc vụ việc trong khoảng thời gian 5 năm, điều đó có nghĩa là chúng tôi không thể sử dụng các yếu tố quan trọng khác".

Lập trường của Premier League về việc tước danh hiệu của Man City ảnh 4

HLV Pep Guardiola ngồi thẫn thờ trong buổi tập mới nhất của Man City. ẢNH: GETTY

Leterme tuyên bố Toà án trọng tài thể thao là một nhân tố dẫn đến kết quả cuối cùng: "Tuy nhiên, vấn đề là phán quyết của UEFA có thể bị với Toà án trọng tài thể thao (CAS) can thiệp. Ủy ban này không thuộc cơ quan tư pháp thực sự. Những trọng tài đó luôn được rút ra từ 10 đến 12 người giống nhau và có thể giảm án cho các CLB vì họ cho rằng án phạt quá nặng”.

HLV Galtier không sợ PSG sa thải

HLV Galtier không sợ PSG sa thải

(PLO)- HLV của Paris Saint-Germain (PSG) Christophe Galtier đã không lo lắng vào tương lai của mình tại CLB sau trận thua trước Stade Rennes FC ở Ligue 1 vào ngày 19-3.
Jesus: 'Man City không thể bắt kịp Arsenal'

Jesus: 'Man City không thể bắt kịp Arsenal'

(PLO)- Ngôi sao của Arsenal, Gabriel Jesus đã tiết lộ lý do đội bóng của anh hiện đứng đầu bảng xếp hạng Premier League vào lúc này, và đang bỏ xa nhà đương kim vô địch Man City đến 8 điểm.
Cầu thủ Barca chào đón Messi trở lại xứ Catalan

Cầu thủ Barca chào đón Messi trở lại xứ Catalan

(PLO)- Cầu thủ Sergi Roberto của Barcelona đã bày tỏ mong muốn Lionel Messi trở lại khoác áo gã khổng lồ xứ Catalan lần thứ 2, sau khi chân sút người Argentina không thể đá tiếp Champions League trong đội PSG.
Chelsea bước vào đợt thanh trừng lớn

Chelsea bước vào đợt thanh trừng lớn

(PLO)- Chủ sở hữu của Chelsea, ông Todd Boehly tiếp tục cuộc đại tu câu lạc bộ bằng cách sa thải một lãnh đạo The Blues và một trợ lý trong cuộc thanh lọc nhân sự lớn.