Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng mạnh viện trợ cho Pakistan đối phó 'làn sóng hủy diệt thứ hai'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Liên Hợp Quốc nâng mức kêu gọi viện trợ cho Pakistan lên gấp 5 lần, từ 160 triệu USD lên 816 triệu USD trong bối cảnh dịch bệnh sau lũ đang hoành hành tại quốc gia Nam Á.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 3-10 cho biết LHQ đã nâng mức kêu gọi viện trợ cho Pakistan lên gấp 5 lần, từ 160 triệu USD lên 816 triệu USD trong bối cảnh quốc gia Nam Á đang phải đối mặt làn sóng dịch bệnh sau trận lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa Pakistan, gần 1.700 người đã thiệt mạng trong đợt lũ lụt vừa qua. Giờ đây Pakistan “đang bước vào làn sóng chết chóc và hủy diệt thứ hai”, theo cách gọi của ông Julien Harneis - điều phối viên các vấn đề nhân đạo của LHQ tại Pakistan khi nói về tình hình dịch bệnh sau lũ ở nước này.

Ông Harneis nói: “Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em sẽ gia tăng khá khủng khiếp nếu chúng ta không hành động nhanh chóng để hỗ trợ chính phủ Pakistan về y tế, dinh dưỡng, nước sạch và đảm bảo vệ sinh ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi nước lũ”.

Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng mạnh viện trợ cho Pakistan đối phó 'làn sóng hủy diệt thứ hai' ảnh 1

Những người phụ nữ phải di dời vì lũ lụt chờ được phát thực phẩm trong trong một trại tị nạn ở thành phố Sehwan, tỉnh Sindh, Pakistan, ngày 30-9. Ảnh: REUTERS

Lũ lụt đã cuốn trôi nhà cửa của hàng trăm nghìn người Pakistan, khiến họ phải đến sống trong trại khu tị nạn của chính phủ, hoặc thậm chí là ở ngoài trời.

Nước lũ ứ đọng, trải dài hàng trăm km gây ra các trường hợp nhiễm trùng da và mắt, tiêu chảy, sốt rét, thương hàn và sốt xuất huyết trên diện rộng.

Trước đó, ngày 30-8, LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp 160 triệu USD để hỗ trợ Pakistan ứng phó lũ lụt.

Sau đó, trong chuyến thăm đến Pakistan ngày 9-9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa khi biết được thiệt hại do lụt gây ra ở nước này lên đến 30 tỉ USD.

Ngày 25-9, Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ hỗ trợ Pakistan 2 tỉ USD để quốc gia Nam Á này khắc phục những hậu quả khủng khiếp do lũ lụt gây ra.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.