Mang nước sạch tới từng nhà dân ở huyện Cần Giờ

(PLO)- Khoảng 300 hộ dân ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ được lắp đặt đồng hồ cấp nước sạch từ mạng lưới của SAWACO.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đang tiến hành lắp đặt đồng hồ nước, mang nước sạch từ mạng lưới cấp nước của SAWACO tới từng hộ dân ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ.

Mang nước sạch tới từng hộ dân ở huyện Cần Giờ
Người dân vui mừng khi mạng lưới cấp nước của SAWACO tới từng hộ dân ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ. Ảnh: ĐT

Nước về tận nhà

Cần Giờ là địa phương ở vùng xa ngoại thành, giao thông có phần hạn chế, dân cư thưa thớt nên việc cung cấp nước sạch tới từng hộ dân gặp nhiều khó khăn.

Trước năm 2011, nước sạch cung cấp chủ yếu bằng sà lan để bơm vào hệ thống đường ống phân phối của tư nhân đầu tư rồi mới đưa tới các hộ dân.

Mang nước sạch tới từng hộ dân ở huyện Cần Giờ
Trước khi sử dụng mạng lưới cấp nước của SAWACO, người dân ở huyện Cần Giờ được sử dụng nước từ các đơn vị vệ tinh. Ảnh: ĐT

Đến năm 2011, SAWACO đưa vào vận hành hệ thống tuyến ống cấp nước từ huyện Nhà Bè về Cần Giờ, với chiều dài khoảng 42 km và ba trạm bơm tăng áp, được đầu tư bằng nguồn ngân sách TP.HCM. Từ đó đến nay, SAWACO tiếp tục mở rộng mạng lưới cấp nước, từng bước phủ kín, với tổng chiều dài hơn 200 km.

Nhớ lại thời điểm nguồn nước chập chờn, bà Nguyễn Thị Dương, ấp An Hoà, xã Tam Thôn Hiệp chia sẻ, lâu nay người dân thường dự trữ nước ở lu, thùng phi để đảm bảo đủ nước sạch. Sở dĩ, người dân phải dự trữ như vậy là do bị phụ thuộc vào nguồn nước vệ tinh, khi mạnh khi yếu.

“Nay được sử dụng nước trực tiếp từ mạng lưới của SAWACO, chúng tôi chủ động lượng nước mình xài và cũng không còn lo cảnh "khan" nước sạch như trước” – bà Dương vui mừng.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tới, xã Tam Thôn Hiệp bảo trước đây xài nước từ những sà lan cung cấp nên có lúc bị thiếu hụt, xài cầm chừng. Sau này mặc dù được sử dụng nước máy nhưng áp lực nước còn yếu, giờ cao điểm dùng không thoải mái.

mang nước sạch tới huyện Cần Giờ
Ông Nguyễn Công Trà – chủ doanh nghiệp Yến sào Khánh Đan chia sẻ, nguồn nước ổn định đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: ĐT

Còn đối với khách hàng doanh nghiệp, ông Nguyễn Công Trà – chủ doanh nghiệp Yến sào Khánh Đan cho biết, trước đây, sử dụng nước vệ tinh, từ sà lan bơm lên bồn rồi đưa tới người dân sử dụng. Sau này, sử dụng nước trực tiếp từ mạng lưới nước của vệ tinh thông qua đồng hồ tổng của SAWACO.

"Việc sử dụng mạng lưới nước từ SAWACO, áp lực nước sẽ mạnh hơn, nguồn nước ổn định hơn đáp ứng nhu cầu sử dụng, kinh doanh cho doanh nghiệp", ông Trà nói.

Lắp đặt đồng hồ nước thông minh

Ông Trần Văn Túc – Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ cho biết, hiện nay xí nghiệp đang triển khai lắp đặt 300 đồng hồ nước tại xã Tam Thôn Hiệp. Khu vực này, trước đây đã được gắn đồng hồ sử dụng nước từ các vệ tinh tư nhân (mua sỉ nước từ SAWACO để bán lại cho người dân). Đến nay, người dân có nguyện vọng được gắn đồng nước trực tiếp từ mạng lưới cấp nước của SAWACO nên xí nghiệp đã triển khai hoàn toàn miễn phí.

Khi khách hàng sử dụng đồng hồ nước của SAWACO sẽ có nhiều lợi ích như chất lượng phục vụ khách hàng tốt hơn, đúng giá quy định, chất lượng nước đảm bảo, an toàn, ổn định.

Theo ông Túc hiện nay trên 95% tổng khách hàng của xí nghiệp (hơn 5.600 khách hàng) đã được gắn đồng hồ nước thông minh. Từ đó, có thể thu thập số liệu tự động, phát hiện nguy cơ rò rỉ sau đồng hồ nước khách hàng, cảnh báo cho khách hàng phát hiện và xử lý kịp thời, giảm tối đa thiệt hại, nâng cao chất lượng phục vụ.

mang nước sạch tới từng hộ dân ở huyện Cần Giờ
Mạng lưới cấp nước của SAWACO đã tới từng hộ dân ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ.

Bên cạnh cung cấp nước sạch, xí nghiệp cũng đang triển khai để hoàn chỉnh chương trình cung cấp nước sạch cho huyện Cần Giờ đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025, xí nghiệp tiếp tục đảm bảo cấp nước an toàn và liên tục cho huyện Cần Giờ. Trong đó, hệ thống cấp nước hiện hữu đảm bảo công suất cấp nước đến năm 2030. Công suất cấp nước hệ thống hiện hữu là 39.000 m3/ngày đêm, nhưng nhu cầu dùng nước hiện nay khoảng 18.000 m3/ngày đêm.

SAWACO đang thực hiện các dự án để xây dựng thêm các đoạn ống băng số Soài Rạp và Tắc Sông Chà. Đồng thời, xây dựng thêm các bể chứa tại các trạm bơm tăng áp để mở rộng công suất và thực hiện dự phòng một phần trong kế hoạch cấp nước an toàn.

Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ, SAWACO đang lập Đề án phát triển hệ thống cấp nước huyện Cần Giờ giai đoạn 2025 – 2030, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, tự động hóa trong vận hành sản xuất và phục vụ khách hàng, hiện đại hóa hệ thống cấp nước.

mang nước sạch tới huyện Cần Giờ
SAWACO đang nỗ lực, chuẩn bị đầy đủ các phương án cấp nước ổn định trong tương lai khi hình thành Khu đô thị lấn biển Cần Giờ, Cảng Trung chuyển quốc tế Cần Giờ.

Như vậy, xí nghiệp và SAWACO đang chuẩn bị đầy đủ các phương án cấp nước ổn định trong tương lai khi Khu đô thị lấn biển Cần Giờ, Cảng Trung chuyển quốc tế Cần Giờ hoàn thành…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm