Mất 200 triệu vì quen ‘bác sĩ Liên Hiệp Quốc’ qua mạng

Ngày 2-7, Công an quận 1, TP.HCM tiếp nhận lập hồ sơ điều tra theo tin trình báo của người phụ nữ bị bạn trai quen qua mạng xã hội lừa đảo.

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 11-2020, bà TTNM (38 tuổi, ngụ quận 11) làm quen qua Facebook với người xưng là bác sĩ làm việc cho Liên Hiệp Quốc tại Iraq tên Scott Jason.

Sau đó, vị "bác sĩ" đề nghị bà M. lấy tư cách là vợ, gửi thư đến Văn phòng Liên Hiệp Quốc xin cho mình nghĩ việc để bay sang Việt Nam làm đám cưới, sinh sống.

Tin lời, bà M. làm theo hướng dẫn thông qua tài khoản mạng xã hội tên là UNITED NATION kết bạn với “đại diện Văn phòng Liên Hiệp Quốc”.

Mẫu thư được Scott Jason soạn và bà M. gửi cho UNITED NATION. Phía nhận được yêu cầu bà M. cung cấp một số thông tin cá nhân để đảm bảo tính xác thực của người gửi.

UNITED NATION sau đó thông báo sẽ cho Scott Jason nghỉ việc nhưng yêu cầu bà M. phải đóng phí gần 14.000 USD.

Phía này còn dọa nếu bà M. không đóng tiền thì sẽ cung cấp các thông tin bất lợi cho FBI Liên Hiệp Quốc để điều tra, bắt giam bà M.

Hốt hoảng, bà M. xin đóng cọc trước 100 triệu đồng vào số tài khoản 103872079404 thuộc Ngân hàng VietinBank. Tiếp đó, ngày 10-12-2020, bà M. tiếp tục chuyển thêm 100 triệu đồng vào số tài khoản trên để không bị FBI bắt.

2 ngày sau, phía UNITED NATION yêu cầu bà M. đóng tiếp 300 tiệu đồng để sớm giải quyết cho Scott Jason nghỉ việc. Tuy nhiên, bà M. nghi ngờ mình bị lừa nên đến Công an quận 1 trình báo.

Vào cuộc điều tra, công an xác định số tài khoản nhận tiền của bà M. chuyển tên là Trần Văn Phúc (21 tuổi, thường trụ quận 11, tạm trú tại căn hộ 305 Lô C2 chung cư An Sương, phường Tân Hưng Thuận, quận 12).

Để phục vụ điều tra, xử lý, Công an quận 1 phát đi thông báo truy tìm Phúc, đề nghị người này hoặc ai biết thông tin hãy báo ngay để phối hợp.

Bị bắt vì đem vàng giả đi lừa

Bị bắt vì đem vàng giả đi lừa

(PLO)- Một thanh niên Tây Ninh vừa bị bắt quả tang dùng vàng giả đến tiệm kim hoàn đánh tráo lấy vàng thật. Đây có vẻ không phải là vụ lừa đảo đầu tiên của anh ta.