Mỹ đáp lời ông Tập: 'Cạnh tranh không khoan nhượng' chứ không Chiến tranh Lạnh

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 11-11 cho biết “cạnh tranh không nhân nhượng” giữa Mỹ và Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không hẳn phải là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, khẳng định Mỹ ‘tăng gấp đôi’ sự hiện diện trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói khu vực châu Á Thái Bình Dương không thể quay lại căng thẳng của thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời cảnh báo không nên hình thành các liên minh nhỏ trên cơ sở địa chính trị.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, trong một bài phát biểu gửi đến Viện Lowy của Úc, ông Sullivan nói Mỹ rút quân khỏi Afghanistan để tập trung hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi Washington muốn giảm thiểu nguy cơ xung đột.

Trả lời các câu hỏi, ông Sullivan đã tìm cách giảm nhẹ nỗi lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc.

“Với tất cả những trao đổi về khả năng Mỹ và Trung Quốc bước vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới, và rằng chúng tôi đang tiến đến xung đột..., chúng tôi có quyền lựa chọn không làm điều đó” – Cố vấn Sullivan nói.

“Thay vào đó, chúng tôi lựa chọn tiến lên phía trước với điều mà Tổng thống (Joe) Biden nói là cạnh tranh không khoan nhượng, nơi chúng tôi so kè mạnh mẽ trên nhiều khía cạnh, bao gồm kinh tế và công nghệ, nơi chúng tôi đứng lên bảo vệ các giá trị của mình, nhưng chúng tôi cũng thừa nhận rằng Trung Quốc sẽ là một nhân tố trong hệ thống quốc tế ở tương lai gần” – ông nói thêm.

Chiến lược của Mỹ xây dựng ‘mạng lưới các liên minh’ trên toàn cầu đã dẫn đến hình thành hiệp ước ba bên với AUKUS với Úc và Anh nhằm chia sẻ công nghệ tàu ngầm hạt nhân; làm việc với các nước trong nhóm Bộ Tứ gồm của Úc, Ấn Độ và Nhật để cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho khu vực; và thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-EU để đẩy lùi Trung Quốc về công nghệ mới nổi, theo ông Sullivan.

Trong khi thỏa thuận AUKUS cho thấy sự can dự mạnh mẽ hơn của Mỹ vào khu cực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, điều này không có nghĩa là Washington quay lưng với các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, ông Sullivan cho biết thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

Tiêm kích F-16 Mỹ rơi ngoài khơi Hàn Quốc

(PLO)- Một tiêm kích F-16 của Mỹ đã rơi ở Hàn Quốc khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện, nguyên nhân ban đầu được cho là do gặp “sự cố khẩn cấp trên chuyến bay”.

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.