Nga: 3 bác sĩ chống dịch COVID-19 ngã cửa sổ bí ẩn

Trong vòng hai tuần, đã có ba nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19 của Nga bị ngã từ cửa sổ bệnh viện. Hai trong số đó đã tử vong, người còn lại tiếp tục được chữa trị nhưng vẫn ở trong tình trạng nguy hiểm, đài CNN đưa tin.

Những vụ việc như vậy xảy ra liên tiếp đã khiến dư luận chú ý về điều kiện làm việc của các bác sĩ và chuyên gia y tế trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Nga.

Bác sĩ Shulepov và đồng nghiệp đã quay video vào ngày 22-4 phàn nàn rằng ông bị buộc phải tiếp tục làm việc, dù đã được xác nhận mắc COVID-19. Ảnh: TASS 

Ngày 2-5, Bác sĩ cấp cứu Alexander Shulepov (37 tuổi) ở thành phố Voronezh, cách thủ đô Moscow hơn 500 km về phía nam, đã bị rơi khỏi cửa sổ tầng hai của bệnh viện Novousmanskaya và đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Trước đó, bác sĩ Shulepov có kết quả dương tính với COVID-19 và đang được điều trị ở bệnh viện kể trên từ ngày 22-4.

Cùng ngày trước khi xảy ra sự cố, bác sĩ Shulepov và đồng nghiệp Alexander Kosyakin đã đăng tải đoạn video, trong đó ông than phiền mình bị buộc phải tiếp tục làm việc dù đã được xác nhận mắc COVID-19.

Bác sĩ Kosyakin trước đó đã lên mạng xã hội phê bình giới chức bệnh viện về tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế và đã bị cảnh sát thẩm vấn vì cáo buộc truyền bá tin giả.

Tuy nhiên, bệnh viện Novousmanskaya sau đó đã phản bác lại đoạn video trên, khẳng định bác sĩ Shulepov đã được nghỉ làm ngay sau khi ông báo với lãnh đạo bệnh viện việc ông dương tính với COVID-19 và đề nghị được điều trị.

Sau đó ba ngày (25-4) ông Shulepov đăng đoạn video thứ hai, trong đó bác sĩ Shulepov tự bác bỏ những tuyên bố đầy cảm tính ban đầu của mình. Đáng chú ý, đoạn video này còn có sự góp mặt của ông Igor Potanin - người đứng đầu bệnh viện Novousmanskaya. Ông Potanin cũng khẳng định đội ngũ y bác sĩ tại đây được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ.

"Shulepov đang nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt. Theo tôi biết tình trạng anh ấy khá nghiêm trọng. Lần cuối tôi gặp anh ấy là ngày 30-4. Tình trạng bệnh COVID-19 của anh ấy đã ổn. Anh ấy chuẩn bị xuất viện thì sự việc xảy ra. Tôi không rõ tại sao lại như vậy, rất nhiều câu hỏi mà tôi thậm chí không có câu trả lời" - BS Kosyakin nói với đài CNN.

Trong hai tuần, ba nhân viên ngã từ cửa sổ

Shulepov là nhân viên y tế thứ ba ở Nga rơi ra khỏi cửa sổ trong hai tuần qua.

Vào ngày 1-5, bà Elena Nepomnyashchaya, quyền viện trưởng của một bệnh viện ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia đã tử vong sau một tuần điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Bà Nepomnyashchaya bị rơi khỏi cửa sổ bệnh viện khi đang họp với các quan chức y tế khu vực để thảo luận việc chuyển bệnh viện thành cơ sở của chữa trị bệnh nhân COVID-19, đài truyền hình địa phương TVK Krasnoyarsk đưa tin vào thời điểm đó.

Trong hai tuần, ba bác sĩ Nga bị ngã từ cửa sổ bệnh viện. Ảnh: TASS

Tuy nhiên, bà Nepomnyashchaya đã phản đối đề xuất trên với lý do bệnh viện thiếu thiết bị bảo hộ. Cơ quan y tế khu vực sau đó đã bác bỏ lời bà Nepomnyashchaya, nhấn mạnh bệnh viện có đủ điều kiện điều trị bệnh nhân COVID-19 và các nhân viên được đào tạo đầy đủ.

Vào ngày 24-4, Natalya Lebedeva, người đứng đầu khoa cấp cứu tại Star City, một cơ sở đào tạo các phi hành gia Nga, đã qua đời tại bệnh viện sau một cú ngã từ cửa sổ.

Bệnh viện thuộc Cơ quan Y sinh Liên bang cho biết bà Lebedeva bị nghi ngờ nhiễm COVID-19 và đang được điều trị, thì “tai nạn bi thảm” bất ngờ xảy ra mà không đưa ra lời giải thích nào.

Cả ba vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm