Nghị viện châu Âu khước từ quyền miễn trừ đối với 2 thành viên trong vụ bê bối tham nhũng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nghị viện châu Âu cho biết họ đã bắt đầu thủ tục khước từ quyền miễn trừ đối với 2 thành viên, liên quan vụ bê bối tham nhũng chấn động.

Ngày 2-1, Nghị viện châu Âu cho biết họ đã bắt đầu thủ tục khước từ quyền miễn trừ đối với 2 thành viên của nghị viện, sau khi nhận được yêu cầu từ cơ quan tư pháp Bỉ, liên quan vụ bê bối tham nhũng của cựu phó chủ tịch Nghị viện châu Âu và một số người liên quan, theo hãng tin Reuters.

Trong một bài đăng trên Twitter, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola viết: "Theo yêu cầu từ các cơ quan tư pháp Bỉ, tôi đã khởi động một thủ tục khẩn cấp để khước từ quyền miễn trừ của hai thành viên Nghị viện châu Âu".

Nghị viện châu Âu khước từ quyền miễn trừ đối với 2 thành viên trong vụ bê bối tham nhũng ảnh 1

Ông Marc Tarabella - một trong những thành viên của Nghị viện châu Âu bị điều tra do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, hai nghị sĩ bị khước từ quyền miễn trừ là ông Marc Tarabella (người Bỉ) và ông Andrea Cozzolino (người Ý).

Ông Maxim Toller - luật sư của ông Tarabella - cho biết thân chủ của ông ủng hộ việc bị tước quyền miễn trừ. Trước đó, ông Tarabella phủ nhận cáo buộc tham nhũng. Ông khẳng định bản thân "hoàn toàn không có gì để che giấu" và sẽ "trả lời tất cả câu hỏi của các nhà điều tra".

Ông Cozzolino hiện chưa có bình luận về vấn đề này. Tháng trước, ông nói với truyền thông Ý rằng ông không bị điều tra. "Tôi không bị thẩm vấn. Tôi không bị lục soát. Văn phòng của tôi cũng không bị niêm phong" - ông nói.

Trước đó, ngày 13-12-2022, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu đồng ý chấm dứt nhiệm kỳ phó chủ tịch của bà Eva Kaili do cáo buộc tham nhũng.

Cựu Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Eva Kaili là một trong 4 người đã bị cơ quan thực thi pháp luật Bỉ bắt giữ vào đầu tháng 12-2022 với cáo buộc “tham gia vào một tổ chức tội phạm, rửa tiền và tham nhũng”, theo đài RT.

Chính quyền Bỉ đã thu giữ hơn 1,5 triệu euro từ các tài sản liên quan 4 nghi phạm.

Quốc gia đưa hối lộ cho những người bị bắt nói trên được cho là Qatar. Nghị viện Châu Âu đã tạm dừng tất cả công việc vận động hành lang liên quan Qatar và lên án hành vi “can thiệp của nước ngoài” vào hoạt động của cơ quan này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.