Nghị viện châu Âu khước từ quyền miễn trừ đối với 2 thành viên trong vụ bê bối tham nhũng

(PLO)- Nghị viện châu Âu cho biết họ đã bắt đầu thủ tục khước từ quyền miễn trừ đối với 2 thành viên, liên quan vụ bê bối tham nhũng chấn động.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-1, Nghị viện châu Âu cho biết họ đã bắt đầu thủ tục khước từ quyền miễn trừ đối với 2 thành viên của nghị viện, sau khi nhận được yêu cầu từ cơ quan tư pháp Bỉ, liên quan vụ bê bối tham nhũng của cựu phó chủ tịch Nghị viện châu Âu và một số người liên quan, theo hãng tin Reuters.

Trong một bài đăng trên Twitter, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola viết: "Theo yêu cầu từ các cơ quan tư pháp Bỉ, tôi đã khởi động một thủ tục khẩn cấp để khước từ quyền miễn trừ của hai thành viên Nghị viện châu Âu".

Ông Marc Tarabella - một trong những thành viên của Nghị viện châu Âu bị điều tra do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng. Ảnh: REUTERS

Ông Marc Tarabella - một trong những thành viên của Nghị viện châu Âu bị điều tra do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, hai nghị sĩ bị khước từ quyền miễn trừ là ông Marc Tarabella (người Bỉ) và ông Andrea Cozzolino (người Ý).

Ông Maxim Toller - luật sư của ông Tarabella - cho biết thân chủ của ông ủng hộ việc bị tước quyền miễn trừ. Trước đó, ông Tarabella phủ nhận cáo buộc tham nhũng. Ông khẳng định bản thân "hoàn toàn không có gì để che giấu" và sẽ "trả lời tất cả câu hỏi của các nhà điều tra".

Ông Cozzolino hiện chưa có bình luận về vấn đề này. Tháng trước, ông nói với truyền thông Ý rằng ông không bị điều tra. "Tôi không bị thẩm vấn. Tôi không bị lục soát. Văn phòng của tôi cũng không bị niêm phong" - ông nói.

Trước đó, ngày 13-12-2022, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu đồng ý chấm dứt nhiệm kỳ phó chủ tịch của bà Eva Kaili do cáo buộc tham nhũng.

Cựu Phó Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Eva Kaili là một trong 4 người đã bị cơ quan thực thi pháp luật Bỉ bắt giữ vào đầu tháng 12-2022 với cáo buộc “tham gia vào một tổ chức tội phạm, rửa tiền và tham nhũng”, theo đài RT.

Chính quyền Bỉ đã thu giữ hơn 1,5 triệu euro từ các tài sản liên quan 4 nghi phạm.

Quốc gia đưa hối lộ cho những người bị bắt nói trên được cho là Qatar. Nghị viện Châu Âu đã tạm dừng tất cả công việc vận động hành lang liên quan Qatar và lên án hành vi “can thiệp của nước ngoài” vào hoạt động của cơ quan này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm