Theo Doctor NDTV, các biện pháp ăn kiêng và lối sống là rất quan trọng để kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.
Phạm vi bình thường của huyết áp là 120 mmHg (tâm thu) và 80 mmHg (tâm trương).
Người bị huyết áp cao nên hạn chế uống cà phê. Ảnh: NHẬT LINH |
Dưới đây là những thực phẩm và đồ uống nên tránh nếu bạn bị cao huyết áp:
Sốt cà chua
Nước sốt cà chua và các loại nước sốt ăn liền khác có lượng muối và chất bảo quản cao. Đây được coi là một trong những thực phẩm tồi tệ nhất đối với những người có huyết áp cao.
Dưa muối
Dưa muối chứa nhiều muối và chất bảo quản có hại. Rau càng để lâu trong đồ hộp và chất lỏng bảo quản, chúng càng hấp thụ nhiều natri.
Bánh mì
Bánh mì chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải nếu bạn bị tăng huyết áp. Một lát bánh mì chứa 200 mg natri.
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng chứa một lượng đáng kể chất béo bão hòa có thể làm tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ huyết áp cao.
Sản phẩm từ sữa
Phô mai, sữa và các sản phẩm từ sữa khác có nhiều chất béo bão hòa. Chúng làm tăng LDL hoặc cholesterol xấu, có thể gây hại cho bệnh nhân cao huyết áp.
Thực phẩm chế biến
Thịt đã qua chế biến được tiêm dung dịch nước muối trong quá trình chế biến, khiến nó trở thành một nguồn natri tiềm ẩn. Những người bị huyết áp cao nên tránh thực phẩm chế biến sẵn.
Caffeine
Caffeine có thể làm huyết áp của bạn tăng nhanh nhưng không đáng kể, ngay cả khi bạn không bị huyết áp cao. Nên hạn chế uống trà và cà phê ở mức 1 hoặc 2 cốc trong một ngày.
Rượu bia
Uống quá nhiều rượu hoặc lạm dụng rượu có thể dẫn đến tăng cân và mất nước, do đó có thể làm tăng chỉ số huyết áp của bạn, theo Doctor NDTV.