Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các bệnh do thực phẩm

(PLO)- Theo NDTV nước bị ô nhiễm, xử lý thịt sống không đúng cách, bảo quản hay nhiệt độ nấu không đúng… là những nguyên nhân gây ra bệnh do thực phẩm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những căn bệnh này thường do vi khuẩn gây bệnh, vi rút, ký sinh trùng hoặc độc tố do các vi sinh vật này tạo ra. Sự ô nhiễm có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình xử lý thực phẩm, bao gồm sản xuất, chế biến, phân phối, bảo quản hoặc chuẩn bị.

Nhung-nguyen-nhan-pho-bien-nhat-gay-ra-cac-benh-do-thuc-pham.jpg
Động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín, chẳng hạn như hàu và nghêu, có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại. Ảnh: NDTV.

Các triệu chứng của bệnh do thực phẩm có thể khác nhau tùy thuộc vào mầm bệnh cụ thể, nhưng thường bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt và mệt mỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh do thực phẩm:

Nước hoặc đá bị ô nhiễm

Đảm bảo nguồn nước và nước đá dùng trong chế biến thực phẩm, đồ uống phải sạch và an toàn khi sử dụng. Sử dụng nước đã lọc hoặc đã qua xử lý, đồng thời thường xuyên làm sạch và vệ sinh máy làm đá và kho chứa đá.

Xử lý thịt, gia cầm sống không đúng cách

Ô nhiễm chéo xảy ra khi xử lý từ thịt sống hoặc thịt gia cầm tiếp xúc với thực phẩm ăn liền, dẫn đến lây lan vi khuẩn có hại. Vì vậy nên để riêng thịt sống với các thực phẩm khác, sử dụng thớt và dụng cụ riêng, rửa tay kỹ sau khi xử lý thịt sống.

Nhiệt độ nấu không phù hợp

Thực phẩm nấu chưa chín, đặc biệt là thịt, gia cầm và hải sản, có thể để lại vi khuẩn có hại còn sống và khiến con người bị bệnh. Vì vậy, có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thực phẩm đạt đến nhiệt độ bên trong an toàn được khuyến nghị.

Vệ sinh cá nhân kém

Không rửa tay đúng cách trước khi xử lý thực phẩm và sau khi đi vệ sinh có thể dẫn đến vi khuẩn lây truyền vào thực phẩm. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là trước khi xử lý thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm không đúng cách

Để thực phẩm dễ hỏng ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Làm lạnh hoặc đông lạnh kịp thời các thực phẩm dễ hỏng và tuân theo các hướng dẫn bảo quản đối với các loại thực phẩm khác nhau.

Rau quả sống bị nhiễm độc

Sản phẩm tươi sống có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng từ đất, nước hoặc do xử lý không đúng cách trong quá trình chế biến. Rửa kỹ trái cây và rau quả dưới vòi nước chảy, ngay cả khi bạn định gọt vỏ hoặc nấu chúng.

Thực phẩm đóng hộp, bảo quản không đúng cách

Thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản đúng cách có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn và độc tố có hại.

Chỉ tiêu thụ thực phẩm đóng hộp hoặc bảo quản thương mại từ những nguồn có uy tín và kiểm tra xem có dấu hiệu phồng lên, rò rỉ hoặc có mùi bất thường hay không.

Sản phẩm sữa chưa tiệt trùng

Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn có hại, chẳng hạn như Salmonella, E. coli và Listeria. Vì vậy, chọn các sản phẩm sữa tiệt trùng đã qua xử lý nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn.

Ô nhiễm động vật có vỏ và hải sản

Động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như hàu và trai, có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút có hại. Vì vậy, chỉ tiêu thụ động vật có vỏ và hải sản được nấu chín đúng cách từ những nguồn có uy tín và tránh động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín.

Ô nhiễm chéo từ bề mặt bếp

Vi khuẩn có thể lây lan từ các bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như thớt và mặt bàn, sang các sản phẩm thực phẩm. Do đó, thường xuyên làm sạch và vệ sinh bề mặt bếp, thớt và đồ dùng, đặc biệt là sau khi xử lý thực phẩm sống.

https://doctor.ndtv.com/living-healthy/here-are-the-most-common-causes-of-food-borne-illnesses-4512059

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm