Nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bà Ketanji Brown Jackson trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử Tòa án Tối cao Mỹ sau khi Thượng viện bỏ phiếu với tỷ lệ 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống.

Hãng tin AP ngày 7-4 cho biết bà Ketanji Brown Jackson đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử của Tòa án Tối cao nước này.

Đây là một cột mốc quan trọng cho cả nước Mỹ và là một chiến thắng lớn cho Tổng thống Joe Biden, giúp ông thực hiện cam kết khi tranh cử là đề cử một nữ thẩm phán da màu vào Tòa án Tối cao và đảm bảo sự đa dạng sắc tộc trong cơ quan tư pháp Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận tư cách thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ cho bà Jackson (51 tuổi) với tỷ lệ là 53 phiếu thuận và 47 phiếu chống, trong đó có 3 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận là bà Susan Collins, bà Lisa Murkowski và ông Mitt Romney.

Bà Jackson sẽ thế chỗ của thẩm phán Stephen Breyer, 83 tuổi, sau khi ông dự kiến nghỉ hưu vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7. Nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ, do Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức sau đó. Trước đó, bà Jackson đã sớm bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là thư ký Tòa án Tối cao cho ông Breyer.

Nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ ảnh 1
Bà Ketanji Brown Jackson được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử của Tòa án Tối cao. Ảnh: AP

Ông Biden hôm 7-4 đã tiếp đón bà Jackson tại Nhà Trắng và cùng bà chờ xác nhận của Thượng viện. Cả 2 sau đó chụp chung một bức hình để chúc mừng quyết định của Thượng viện và đăng lên Twitter.

"Đây là khoảnh khắc lịch sử đối với đất nước chúng ta. Chúng ta đã tiến thêm bước nữa để khiến tòa án tối cao có thể phản ánh sự đa dạng sắc tộc của nước Mỹ. Bà ấy sẽ là một thẩm phán tuyệt vời và tôi thật vinh hạnh khi được chia sẻ thời khắc này cùng bà ấy" - ông Biden đăng trên Twitter.

Trong số 115 thẩm phán từng phục vụ trong Tòa án Tối cao Mỹ kể từ khi được thành lập vào năm 1789, chỉ có 3 người không phải là người da trắng.

3 thẩm phán này bao gồm 2 thẩm phán da màu, đều là đàn ông, ông Clarence Thomas, được bổ nhiệm vào năm 1991 và ông Thurgood Marshall, nghỉ hưu vào năm 1991 và qua đời năm 1993. Người thứ ba là bà Sonia Sotomayor, thẩm phán người Tây Ban Nha duy nhất của Tòa án Tối cao.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, bà Jackson sẽ là nữ thẩm phán thứ 6 của Tòa án Tối cao Mỹ và cũng đánh dấu lần đầu tiên cơ quan này có 4 nữ thẩm phán cùng lúc. Các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ phục vụ nhiệm kỳ trọn đời, trừ phi họ bị quốc hội luận tội và bãi nhiệm, hoặc tự nguyện nghỉ hưu.

Bà Jackson sinh ra ở thủ đô Washington D.C và lớn lên ở TP Miami, Florida. Bà tốt nghiệp Đại học Harvard và từng làm thẩm phán quận ở Washington.

Trước đó, trong các phiên điều trần xác nhận đề cử thẩm phán hồi tháng 3, bà Jackson cho biết bà đã trình bày với Tòa án Tối cao những kinh nghiệm và quan điểm sống của bà, bao gồm khoảng thời gian làm thẩm phán và luật sư do tòa án chỉ định cho các bị cáo không đủ khả năng thuê luật sư.

"Tôi là một phụ nữ da đen, người thừa kế may mắn của giấc mơ dân quyền" - bà Jackson chia sẻ.

Nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao Mỹ ảnh 2
Tổng thống Joe Biden và bà Ketanji Brown Jackson phát biểu tại Nhà Trắng sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà trở thành nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử của Tòa án Tối cao. Ảnh: CNN

Cuộc tranh luận gay gắt của lưỡng đảng trước cuộc bỏ phiếu

"Tôi là cha của một cô gái da màu trẻ tuổi. Tôi biết Thẩm phán Jackson đã vượt qua sự phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính để có thể đứng trong vinh quang tại thời điểm này” - Nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock, một trong ba thành viên da màu của Thượng viện, nói trong cuộc tranh luận trước cuộc bỏ phiếu.

“Nhìn thấy Thẩm phán Jackson làm việc tại Tòa án Tối cao sẽ phản ánh lời hứa về sự tiến bộ mà nền dân chủ của chúng ta vẫn còn. Thật là một ngày tuyệt vời ở Mỹ” - ông Warnock chia sẻ thêm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã chỉ trích bà Jackson trong cuộc tranh luận, cho biết bà Jackson là một sự lựa chọn "đáng lo ngại” vì bà từng đưa những thành kiến cá nhân vào các phán quyết và đối xử nhẹ với những tội phạm bị kết án khi tuyên án.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nhắc đến tầm quan trọng từ di sản của đất nước về chế độ nô lệ và các cuộc đấu tranh trong quá khứ để mang lại quyền cho phụ nữ và cộng đồng người da màu.

"Hôm nay chúng ta đang thực hiện một bước tiến khổng lồ, táo bạo và quan trọng trên con đường đầy chông gai để thực hiện lời hứa dân chủ của mình” - ông Schumer nhấn mạnh.