Ông Biden điện đàm ông Tập, bàn song phương, Đài Loan, TikTok

(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm nhằm ổn định quan hệ song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, cũng như vấn đề Đài Loan, TikTok,...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm nhằm ổn định quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực, đài CNN đưa tin.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề mà các quan chức Mỹ và Trung Quốc thấy có cơ hội hợp tác, bao gồm chống ma túy, trí tuệ nhân tạo và biến đổi khí hậu.

Nhà Trắng cho biết ông Biden đã nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì “hòa bình và ổn định” trên eo biển Đài Loan và Biển Đông, bày tỏ sự quan ngại về việc hỗ trợ của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Tổng thống Biden cũng trình bày những lo ngại về các biện pháp thương mại của Trung Quốc mà Nhà Trắng cho rằng sẽ gây tổn hại đến người lao động Mỹ.

Ông Biden nhấn mạnh rằng Washington sẽ làm những gì phải làm để ngăn chặn “các công nghệ tiên tiến của Mỹ bị sử dụng nhằm làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ”.

Ngoài ra, ông Biden cũng bày tỏ quan ngại về TikTok - ứng dụng thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc). Ông Biden đã thảo luận với ông Tập về dự luật của Hạ viện Mỹ liên quan việc yêu cầu tách TikTok khỏi ByteDance và nhấn mạnh rằng đây là vấn đề an ninh quốc gia Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau hôm 15-11-2023 bên lề Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại bang California (Mỹ). Ảnh: AFP

Nhà Trắng mô tả cuộc trò chuyện kéo dài 1 giờ 45 phút giữa ông Biden và ông Tập là “thẳng thắn và mang tính xây dựng”.

“Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những nỗ lực không ngừng nhằm duy trì các kênh liên lạc cởi mở và quản lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm” - theo thông cáo của Nhà Trắng.

Về phía Trung Quốc, ông Tập cho biết mối quan hệ Trung-Mỹ đang bắt đầu ổn định, nhưng cảnh báo rằng mối quan hệ có thể “chuyển sang xung đột hoặc đối đầu”, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Ông Tập cũng kêu gọi Mỹ biến “cam kết không ủng hộ Đài Loan độc lập” thành những hành động cụ thể.

Đối với lĩnh vực công nghệ và thương mại, ông Tập cáo buộc Mỹ tung ra “một loạt biện pháp vô tận nhằm đàn áp nền kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ của Trung Quốc” khi ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc bị thêm vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

“Đây không phải là giảm thiểu rủi ro mà là tạo ra rủi ro. Nếu Mỹ nhất quyết ngăn chặn sự phát triển công nghệ cao và tước bỏ quyền phát triển hợp pháp của Trung Quốc, chúng tôi sẽ không ngồi yên” - Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập.

Cuộc điện đàm hôm 2-4 là cuộc nói chuyện đầu tiên giữa ông Biden và ông Tập sau lần gặp mặt tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng 11-2023 ở Mỹ.

Sau cuộc điện đàm, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ có chuyến công du Trung Quốc trong tuần này. Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng sẽ thăm Bắc Kinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm