Ông Park năm 2022 và đỉnh cao Đông Nam Á

Hợp đồng của HLV Park Hang-seo sẽ tự động gia hạn thêm một năm nữa, từ cuối tháng 1 khi cả ông và đối tác VFF không có ý kiến gì theo thỏa thuận cũ. Tuy nhiên, có một chi tiết đáng chú ý trong bản thương thảo mới là việc ông thầy người Hàn Quốc sẽ chỉ nắm đội trẻ U-23 Việt Nam (VN) chơi giải SEA Games 31 trên sân nhà vào tháng 5 và sau đó chuyên tâm cho tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022.

Năm 2022 với nhiều thách thức mà HLV Park Hang-seo đang rất nặng đầu.
Ảnh: ND

Vẫn còn bốn trận vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á nhưng đội tuyển VN đã thua cả sáu trận nên gần như chỉ xem đây như một cuộc tập dượt chất lượng cho những mục tiêu vừa sức hơn.

Chính vì thế, đội tuyển U-23 VN sắp dự giải Đông Nam Á vào giữa tháng 2 diễn ra tại Campuchia sẽ dưới quyền của tân HLV Đinh Thế Nam mà không phải ông Park hay các cộng sự. Trước đây, khi còn trong hoàn cảnh “vừa xay gạo vừa bế em” mỗi lần trùng thời gian tập trung hai đội tuyển, ông Park thường giao cho trợ lý Kim Han-yoon nắm đội trẻ.

Như vậy, công việc của ông thầy Hàn Quốc vừa bước sang tuổi 64 sau hơn bốn năm gắn bó với bóng đá VN xem ra nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Ông cũng chỉ cầm đội U-23 đá giải SEA Games vào tháng 5 xong là giao quân cho VFF tùy chọn HLV tiếp tục tham gia vòng chung kết U-23 châu Á dự kiến vào tháng 6 tại Uzbekistan.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của HLV Park Hang-seo sẽ không dễ dàng như từng đưa đội tuyển quốc gia vô địch AFF Cup 2018 hay giúp đội U-23 giành huy chương vàng SEA Games 30 - 2019. Cũng có ý kiến chỉ ra cái thua của bóng đá VN ngay tại AFF Cup mùa này một phần nguyên nhân do ông thầy Hàn Quốc thiếu đột biến trong lối chơi từ những con người cũ gắn bó với ông suốt một thời gian dài.

Trong khi đó, thầy Park đang rơi vào một vùng trắc trở khác là tre già mà măng chưa kịp mọc. Như lúc đá vòng loại U-23 châu Á với các đối thủ yếu hơn, giới chuyên môn chưa nhìn rõ ràng tiềm năng của họ, từ lối chơi đến con người. Ông Park cũng đã gắng gượng đưa 10 cầu thủ trẻ lên tuyển quốc gia nhưng chưa dám sử dụng nhiều, khác hẳn với một thời lứa Tuấn Anh, Quang Hải, Xuân Trường, Công Phượng… đã sớm thành trụ cột.

Nhiệm vụ của HLV Park Hang-seo trong năm 2022 dù không nhiều nhưng không còn đơn giản nữa. Hy vọng ông thầy người Hàn Quốc sẽ tìm ra các phương án hữu hiệu để tiếp tục giúp bóng đá VN duy trì trong top 100 và đội tuyển trẻ vẫn giữ lại chiếc huy chương vàng trên sân nhà.•

 

Thầy Park mất một lúc bốn trợ lý đắc lực người Hàn Quốc

Sau AFF Cup 2020, BS Choi Ju-young và trợ lý HLV Kim Tae-min đều nói lời chia tay đội tuyển VN. “Thần y” Choi sát cánh với thầy Park từ những ngày đầu xa nhà rất muốn trở về Hàn Quốc gần gũi với gia đình, trong khi ông Kim có công việc tốt hơn là trợ lý trên tuyển U-20 Hàn Quốc. Trước đó, trợ lý HLV Kim Han-yoon và HLV thủ môn Kim Hyun-tae cũng dở dang tại vòng loại World Cup, không tiếp tục ở lại với bóng đá VN. Còn mỗi mình ông Park với dàn trợ lý VN chắc hẳn sẽ thêm nhiều việc để giúp các cầu thủ tốt hơn. TT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm