Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lo ngại trước tình hình căng thẳng leo thăng ở khu vực, Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự của Manila trên Biển Đông.

Ngày 2-2, Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự của mình. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các bên lo ngại về tình hình tranh chấp Biển Đông và căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự trên Biển Đông ảnh 1

Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr (trái) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại dinh tổng thống ngày 2-2. Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng của cả hai nước, Mỹ sẽ được tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA) mà hai bên ký kết từ năm 2014.

Đại diện Mỹ đàm phán về vấn đề này là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ngày 2-2, trước khi gặp người đồng cấp Carlito Galvez, ông Austin đã có cuộc thảo luận Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr tại dinh tổng thống.

Theo EDCA, Mỹ được phép tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines để huấn luyện chung, bố trí thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự, nhưng không phải là sự hiện diện thường trực.

Cả Mỹ và Philippines đều không tiết lộ 4 địa điểm mới mà Washington được tiếp cận. Một cựu chỉ huy quân đội Philippines cho biết trước đây Mỹ đã yêu cầu được đến các căn cứ trên vùng đất phía bắc đảo Luzon, nơi tiếp xúc gần nhất của Philippines với Đài Loan và trên đảo Palawan, đối diện với quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines cũng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden trước đó đã phân bổ hơn 82 triệu USD cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng tại năm căn cứ khác của Manila theo thỏa thuận EDCA.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.