Philippines cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự trên Biển Đông

(PLO)- Lo ngại trước tình hình căng thẳng leo thăng ở khu vực, Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự của Manila trên Biển Đông.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-2, Philippines đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự của mình. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các bên lo ngại về tình hình tranh chấp Biển Đông và căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr (trái) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại dinh tổng thống ngày 2-2. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr (trái) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại dinh tổng thống ngày 2-2. Ảnh: REUTERS

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng của cả hai nước, Mỹ sẽ được tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA) mà hai bên ký kết từ năm 2014.

Đại diện Mỹ đàm phán về vấn đề này là Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin. Ngày 2-2, trước khi gặp người đồng cấp Carlito Galvez, ông Austin đã có cuộc thảo luận Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr tại dinh tổng thống.

Theo EDCA, Mỹ được phép tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines để huấn luyện chung, bố trí thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự, nhưng không phải là sự hiện diện thường trực.

Cả Mỹ và Philippines đều không tiết lộ 4 địa điểm mới mà Washington được tiếp cận. Một cựu chỉ huy quân đội Philippines cho biết trước đây Mỹ đã yêu cầu được đến các căn cứ trên vùng đất phía bắc đảo Luzon, nơi tiếp xúc gần nhất của Philippines với Đài Loan và trên đảo Palawan, đối diện với quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines cũng cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden trước đó đã phân bổ hơn 82 triệu USD cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng tại năm căn cứ khác của Manila theo thỏa thuận EDCA.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.