Quốc hội: Cắt bỏ điều kiện kinh doanh chưa thực chất

"Năm 2018 là năm đạt được nhiều kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% là mức cao nhất trong 11 năm gần đây với động lực chính là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo".

Trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019, Chủ nhiệm UBKT Vũ Hồng Thanh nhận định như trên.

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm UBKT của Quốc hội.

Ông Thanh cho hay năm 2018 Chính phủ đã hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao, trong đó nhiều chỉ tiêu vượt so với kế hoạch. Tuy nhiên, đại diện UBKT đề nghị Chính phủ cần đánh giá cụ thể một số vấn đề, nhất là việc rà soát, loại bỏ các thủ tục, điều kiện kinh doanh bất hợp lý…

“Các Bộ, ngành có nhiều nỗ lực rà soát, loại bỏ thủ tục, điều kiện kinh doanh bất hợp lý, cải cách môi trường kinh doanh nhưng còn chậm, chưa thực chất” – ông Thanh nói.

Theo Chủ nhiệm UBKT, việc thực hiện chính sách chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp chưa đạt kết quả như mong đợi, chi phí không chính thức giảm nhưng còn ở mức cao; việc gia nhập thị trường còn nhiều khó khăn; thủ tục hành chính về đất đai, thuế, quản lý thị trường, giao thông vận tải… còn phiền hà.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ vẫn đang gặp khó khăn. Đầu tư tư nhân khó có sự bứt phá bởi năng lực hoạt động, việc tiếp cận các nguồn tài chính còn hạn chế, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa phát triển.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp có dấu hiệu chậm lại, Chính phủ cần tăng cường kiểm tra các Bộ, ngành để bảo đảm tính thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính” – ông Thanh nói và kiến nghị cần đẩy mạnh việc giảm bớt thủ tục hành chính một cách thực chất, mạnh mẽ hơn...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

Video: Góp ý một số vấn đề trong tổ chức thi hành pháp luật

(PLO)- Pháp Luật TP HCM hôm nay đăng chuyên đề về “Gỡ khó cho cả Nhà nước và nhân dân”. Tinh thần của chuyên đề là nhân chuyện vướng mắc một số điểm trong luật đầu tư công bàn đến một số vấn đề khác trong tổ chức thi hành pháp luật.