Các hãng truyền thông tại Mỹ đang chỉ trích gay gắt chính phủ nước này vì biết về thông tin dịch bệnh từ lâu nhưng không kịp thời ứng phó. 

Theo truyền thông Mỹ cho biết cơ quan tình báo nước này đã bắt đầu ghi nhận và theo dõi một căn bệnh có tốc độ lây lan chóng mặt ở Trung Quốc từ tháng 11 năm ngoái. Căn bệnh này đến nay đã được xác định là COVID-19, báo South China Morning Post (SCMP) cho hay.

Hôm 8-4, đài CNN ABC News đã đưa ra báo cáo về việc một cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu tổ chức các cuộc họp về căn bệnh lạ ở Trung Quốc một tháng trước khi Bắc Kinh chính thức công bố dịch bệnh. 

Cụ thể, ABC News loan tin rằng thông qua biện pháp phân tích dữ liệu và hình ảnh thu thập từ vệ tinh, Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia Mỹ (NCMI) đã ghi nhận tình trạng căng thẳng đang xảy ra ở Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ hứng chỉ trích việc biết trước về COVID-19  - ảnh 1
Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 8-4. Ảnh: REUTERS

Mặc dù NCMI ngay lập tức lên tiếng phủ nhận, song làn sóng công kích của giới truyền thông nhằm vào Nhà Trắng vẫn không dừng lại.

Tuần này, tờ The New York Times và trang tin Axios đã trưng ra thông tin về những bản ghi nhớ được lưu hành trong Nhà Trắng hồi tháng 1 năm nay. Trong số này có bản ghi nhớ ngày 29-1 đề cập trực tiếp đến cảnh báo về đại dịch COVID-19.

CNN cho biết những cảnh báo sớm đã được đưa ra trong cuộc họp thường nhật của Nhà Trắng vào ngày 3-1, thời điểm dịch bệnh bắt đầu xuất hiện ở một số nước khác. 

Cũng theo CNN, Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump Peter Navarro từng cảnh báo trong một biên bản nội bộ từ cuối tháng 1 rằng virus SARS-CoV-2 có thể sẽ tiến triển thành đại dịch, đe dọa mạng sống của hàng triệu người và gây tổn thất kinh tế hàng ngàn tỉ USD.

Thế nhưng chính quyền của Tổng thống Donald Trump bị cho là đã phớt lờ các dự báo này. Thời điểm ấy, chính phủ Mỹ chỉ có một động thái mạnh mẽ là ra lệnh ngăn chặn nhập cảnh vào Mỹ đối với những người trước đó đã đến Trung Quốc. 

Sau đó, bất chấp các dấu hiệu dịch bệnh đã xuất hiện ở một số thành phố, trong đó có New York, suốt tháng 1 và tháng 2, chính phủ đã không có nhiều hành động rõ ràng để ứng phó.

Cuối cùng, khi tình hình trở nên phức tạp thì vào ngày 13-3, Tổng thống Trump mới ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động nguồn lực của chính phủ liên bang.

tong-thong-trump
Tổng thống Trump có vẻ lo âu trước cuộc họp báo. Ảnh: Bloomberg

Có thể nói, các hoạt động của NCMI từ trước đến nay đều được bảo mật. Tuy nhiên, trước sự chỉ trích gay gắt của truyền thông và nghi ngờ của người dân nhằm vào chính phủ, NCMI đã đáp lại bằng một tuyên bố công khai hiếm hoi. 

Theo đó, Giám đốc NCMI - Đại tá Shane Day nhấn mạnh các thông tin mà giới truyền thông đưa ra là sai sự thật. NCMI hoàn toàn không có những điều tra dịch bệnh nào vào tháng 11-2019, ông nói.

Cùng lúc này, một nguồn tin khác xác nhận với SCMP rằng mốc thời gian tháng 11-2019 là không chính xác. Tuy nhiên, khi xâu chuỗi các sự kiện liên quan đến lịch trình làm việc của Tổng thống Donald Trump thì Nhà Trắng rõ ràng không hoàn toàn bất ngờ, bị động trước sự tấn công của dịch bệnh.

Mỹ hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất trên thế giới. Do đó, Tổng thống Trump sẽ phải mất nhiều công sức để xoa dịu cuộc khủng hoảng truyền thông lần này. 

Trả lời về các chất vấn của dư luận trong cuộc họp báo ngày 8-4, Tổng thống Trump phủ nhận về các báo cáo của ông Navarro. Đồng thời, chủ nhân Nhà Trắng khẳng định: “Ngay khi nhận ra mối đe dọa, Mỹ đã đóng cửa các chuyến bay từ Trung Quốc, tiếp đó là cả châu Âu”.

Đến nay, Tổng thống Trump vẫn nhiều lần khen ngợi các nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và cho rằng không ai có thể biết trước việc xảy ra một đại dịch quy mô lớn đến như vậy.