Trong bối cảnh học sinh gần như cả thế giới không thể đến trường vì đại dịch COVID-19 lan tràn, các ứng dụng dạy học trực tuyến đang trở thành cứu cánh cho công tác truyền dạy kiến thức từ thầy cô đến học sinh. Tuy nhiên, không phải mọi việc đều suôn sẻ.

Singapore quyết liệt

Tuần qua, Bộ Giáo dục Singapore ra thông báo yêu cầu ngưng sử dung ứng dung Zoom trong dạy học trực tuyến vì xuất hiện những hình ảnh nhạy cảm liên quan đến vấn đề bảo mật của ứng dụng này, theo kênh truyền hình CNA.

Giám đốc bộ phận thuộc Phòng Công nghệ giáo dục tại Bộ Giáo dục Singapore - ông Aaron Loh, cho biết: “Các giáo viên tại Singapore sẽ tạm ngưng sử dụng ứng dụng Zoom cho đến khi vấn đề bảo mật này được làm sáng tỏ”.

Bộ Giáo dục Singapore cho biết đang tiến hành điều tra các sai phạm “vô cùng nghiêm trọng” từ ứng dụng này và sẽ gửi báo cáo đến cảnh sát Singapore. “Chúng tôi đã làm việc với Zoom để tăng cường cài đặt bảo mật và yêu cầu các biện pháp bảo mật này phải thật rõ ràng và dễ hiểu” - ông Loh nói.

Nhiều nơi yêu cầu ngưng dùng ứng dụng dạy học trực tuyến Zoom - ảnh 1
Bộ Giáo dục Singapore yêu cầu giáo viên không sử dụng ứng dụng Zoom cho việc dạy học trực tuyến. (Ảnh minh họa)

Động thái này được đưa ra khi một phụ huynh có con học cấp 2 phản ánh trong lúc con bà đang học môn địa lý qua ứng dụng Zoom thì trên màn hình xuất hiện hai người đàn ông yêu cầu nữ sinh chụp hình nhạy cảm và gửi cho họ.

Theo lời kể của con gái bà, các học sinh trong buổi học địa lý đã nhìn thấy những hình ảnh nhạy cảm và nghe thấy lời dụ dỗ của những người đàn ông. Giáo viên phụ trách ngay lập tức hủy bỏ buổi học trên.

Dù ngưng sử dụng ứng dụng Zoom nhưng ông Lok cho biết chuyện dạy và học trực tuyến sẽ vẫn tiếp tục được tiến hành.

“Giáo viên tiếp tục sử dụng các tài nguyên có sẵn trong nền tảng “The Singapore Student Learning Space" (Không gian học tập của học sinh Singapore do Bộ Giáo dục Singapore quản lý - PV) cũng như kết hợp việc dạy và học ngoại tuyến” - ông Loh nói với CNA.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Singapore cũng sẽ đảm bảo tất cả giao thức bảo mật mọi thời điểm, yêu cầu giáo viên phải chú ý đến các biện pháp bảo mật khi dạy học, đăng nhập an toàn và không chia sẻ đường link lớp học cho bất kỳ ai, ngoại trừ học sinh trong lớp.

Ông Lok cũng nói thêm rằng Bộ Giáo dục Singapore sẽ làm việc với phụ huynh học sinh để đảm bảo môi trường học tập an toàn cho con em mình, đồng thời yêu cầu các trường học nên hướng dẫn học sinh những hành vi thích hợp khi học trực tuyến.

"Nếu học sinh không tuân thủ các quy định trên thì Bộ Giáo dục Singapore sẽ từng bước hướng dẫn và khuyên răn, nếu cần thiết có thể áp dụng các biện pháp kỷ luật mạnh” - ông Loh nhấn mạnh.

Đài Loan cấm

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) yêu cầu các cơ quan chính quyền ngưng sử dụng ứng dụng Zoom vì xuất hiện những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật của ứng dụng này.

“Nếu các cơ quan công quyền phải tổ chức họp trực tuyến thì không nên sử dụng các ứng dụng có vấn đề an ninh như Zoom” - tuyên bố của chính quyền Đài Loan đưa ra hồi tuần trước.

Thế nhưng chi tiết những vấn đề an ninh là gì thì không được đề cập trong tuyên bố trên, theo Reuters.

Ngoài ra, Sở Giáo dục Đài Loan cũng ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng Zoom trong hệ thống trường học. 

Nhiều nơi yêu cầu ngưng dùng ứng dụng dạy học trực tuyến Zoom - ảnh 2
Một người đàn ông tham dự một cuộc họp trực tuyến qua ứng dụng Zoom trên máy tính bảng của mình. Ảnh: AP

Chính quyền Đài Loan nói rằng nên sử dụng các ứng dụng “nội địa” cho các hội nghị hoặc nếu cần thì dùng các sản phẩm của Google hay Microsoft.

Google cũng cấm

Tại một diễn biến khác, tập đoàn công nghệ hàng đầu Google, vì lý do an ninh cũng ban hành lệnh cấm nhân viên của mình sử dụng ứng dụng Zoom trên máy tính xách tay để họp vì lý do an ninh.

"Gần đây, đội ngũ bảo mật của Google đã thông báo cho các nhân viên không sử dụng ứng dung Zoom trên máy tính công ty vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật đối với nhân viên chúng tôi” - phát ngôn viên Tập đoàn Google Jose Castaneda nói.

Tuy nhiên, ông Castaneda cho biết Google vẫn cho phép nhân viên sử dụng ứng dụng Zoom trên điện thoại và các trình duyệt web di động.

Ứng dụng Zoom thuộc sở hữu của Công ty Zoom Video Communications Inc, có trụ sở tại bang California (Mỹ), trong thời gian gần đây đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ phía người dùng về việc thiếu mã hóa cho người dùng đầu cuối. Theo đó, người dùng ứng dụng Zoom thường xuyên bị "zoombombing", tức là "những vị khách không mời" xuất hiện tham gia vào cuộc họp hay lớp học trực tuyến.

Reuters cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã lên tiếng cảnh báo về những vấn đề bảo mật của ứng dụng Zoom hồi tháng 3-2020.

Giám đốc điều hành của Zoom - Eric Yuan đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng, nói rằng công ty ông đã không đáp ứng được các kỳ vọng về quyền riêng tư và bảo mật, cũng như đang cố gắng thực hiện các biện pháp khắc phục các sự cố trên.