Thầy trò Troussier rơi vào bảng đấu quá dễ ở giải châu Á

(PLO)- Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa bốc thăm chia bảng cho 43 đội tuyển tham dự vòng loại giải U-23 châu Á 2024 với kết quả đội tuyển U-23 Việt Nam nằm ở bảng đấu cùng các đối thủ dưới cơ Singapore, Yemen và Guam.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự cuộc chơi ở vòng loại có tổng cộng 43 đội tuyển dưới 23 tuổi chia thành 11 bảng (10 bảng 4 đội và một bảng 3 đội), thi đấu vòng tròn một lượt tại một địa điểm tập trung, chọn ra 11 đội đứng nhất tại mỗi bảng và bốn đội đứng nhì có thành tích tốt nhất trong các bảng cùng chủ nhà Qatar dự vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra vào tháng 5-2024.

AFC đã xác định 11 nước đăng cai vòng loại gồm Bahrain, Trung Quốc, Indonesia, Jordan, Hàn Quốc, Kuwait, Saudi Arabia, Tajikistan, Thái Lan, Uzbekistan và Việt Nam.

Trước khi tiến hành bốc thăm chia bảng, AFC đã phân nhóm hạt giống 43 đội tuyển dựa vào thành tích của vòng chung kết U-23 châu Á Uzbekistan 2022. Riêng các đội không giành quyền tham dự vòng chung kết 2022 cùng với chủ nhà Qatar xếp ở nhóm 4.

Thầy trò Troussier nằm ở bảng đấu U-23 châu Á nhẹ ký cùng với tư thế chủ nhà sẽ không khó giành một suất đi tiếp. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Thầy trò Troussier nằm ở bảng đấu U-23 châu Á nhẹ ký cùng với tư thế chủ nhà sẽ không khó giành một suất đi tiếp. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Với việc đứng ở vị trí thứ 7 trong tốp 11 nên đội tuyển U-23 Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 1 cùng với Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Uzbekistan, Iraq, Turkmenistan, Jordan và Thái Lan. Do đó, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ không phải gặp những đội bóng mạnh tại vòng loại.

Ngoài ra, 11 đội chủ nhà các bảng đấu tại vòng loại không gặp nhau nên U-23 Việt Nam không cùng bảng Bahrain, Trung Quốc, Indonesia, Jordan, Hàn Quốc, Kuwait, Saudi Arabia, Tajikistan, Thái Lan, Uzbekistan.

Với lợi thế thuộc nhóm hạt giống số 1 và nằm trong nhóm các đội tuyển chủ nhà đăng cai vòng loại, nên không bất ngờ khi kết quả bốc thăm mang đến khá nhiều thuận lợi cho thầy trò Troussier, với sự góp mặt của các đối thủ gồm: Singapore, Yemen và Guam. Trong ba đối thủ này, Singapore và Guam chưa từng giành quyền tham dự vòng chung kết U-23 châu Á, trong khi lần tham dự gần nhất của Yemen là năm 2002.

Hầu hết các tuyển thủ trẻ Việt Nam sẽ góp mặt tại vòng loại U-23 châu Á vừa tham dự SEA Games 32. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Hầu hết các tuyển thủ trẻ Việt Nam sẽ góp mặt tại vòng loại U-23 châu Á vừa tham dự SEA Games 32. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Trong khi đó, mặc dù được đặc cách vào thẳng vòng chung kết với cương vị là đội tuyển của quốc gia đăng cai, nhưng Qatar vẫn cử đội tuyển U-23 tham dự vòng loại nhằm tăng cơ hội thi đấu cọ xát cho các cầu thủ. Theo VFF, các trận đấu của U-23 Qatar ở vòng này chỉ có tính chất giao hữu và kết quả không được tính để xếp hạng các đội trong bảng đấu có sự góp mặt của đội bóng này.

Vòng chung kết U-23 châu Á 2024 sẽ diễn ra từ ngày 15-4 đến ngày 3-5-2024. Kết quả của giải đấu này cũng được tính cho vòng loại Olympic Paris 2024. Theo đó, ba đội dẫn đầu tại vòng chung kết U-23 châu Á 2024 sẽ nghiễm nhiên có suất tham dự Olympic, còn đội thua ở trận tranh hạng 3 sẽ chơi play off với một đội khác tại châu Phi để tranh tấm vé cuối cùng.

Tại đấu trường U-23 châu Á, đội tuyển U23 Việt Nam đã bốn lần liên tiếp tham dự vòng chung kết, trong đó một lần giành ngôi á quân (năm 2018) và một lần lọt vào tứ kết (năm 2022).

Các bảng đấu vòng loại giải U-23 châu Á.

Các bảng đấu vòng loại giải U-23 châu Á.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm