Lần này, LĐBĐ Thái Lan mời đội tuyển VN và các đội khách khác thi đấu ở tỉnh Buriram, trên sân Chang Arena của CLB Buriram Utd mà Xuân Trường đang khoác áo.

Giải năm 2006, Thái Lan mời ba vị khách gồm VN, Singapore và Kazakhstan đá thể thức vòng tròn, chọn hai đội nhất, nhì đá chung kết (không tranh hạng ba). Giải đấy đội tuyển VN thắng Singapore, Kazakhstan và thua Thái Lan, vào chung kết gặp lại chủ nhà và thua 1-3.

Giải lần đó, khách mời mà Thái Lan muốn nhắm đến làm đối trọng lớn là đội tuyển Singapore. Đội bóng mà trước đó đã nẫng chức vô địch AFF Cup của người Thái nên LĐBĐ Thái Lan muốn tái đấu và phân tài cao thấp trong giải truyền thống của mình.

King’s Cup của Thái Lan vẫn có xu hướng mời khách quốc tế theo kiểu này, nhắm đến các đối tượng mà Thái Lan có thể học được hoặc là đối thủ từng qua mặt họ ở những sân chơi gần.

Cũng ở King’s Cup 2006 đó, trận Thái Lan - Singapore là một trận đấu nảy lửa, rất căng và nóng trên sân. Hai đội liên tục xảy ra va chạm ăn miếng trả miếng nhau. Lần đó đội tuyển Singapore rất mạnh vì có rất nhiều ngoại binh nhập tịch và là đương kim vô địch AFF Cup. Đỉnh điểm của trận cầu nóng là pha va chạm giữa Kiatisak và thủ môn Lenox Lewis của đội tuyển Singapore đến độ thủ môn Lewis bị ngừng thở, được đưa ra bên ngoài sân cấp cứu và hô hấp rồi chuyển thẳng đến bệnh viện, phải ba ngày sau thủ môn này mới xuất viện.

Bẵng đi một thời gian, khi Thái Lan trở lại làm “trùm” Đông Nam Á bằng những ngôi vô địch AFF như 2014, 2016… thì King’s Cup hướng đến các khách mời khác ngoài khu vực. Hơn nữa, những kỳ King’s Cup đấy, Thái Lan nhắm đến vòng loại World Cup và cả ở những sân chơi như Asiad, Asian Cup.

King’s Cup 2019 người Thái mời lại VN, đúng với phương châm như nhiều năm trước sau khi danh hiệu số một bị chính VN lấy mất ở AFF Cup 2018 và gần đây là hàng loạt giải trẻ Thái Lan đều thua VN.

Kế hoạch King’s Cup 2019 này đều là những đội có duyên nợ với Thái Lan. Lúc đầu các khách mời là Trung Quốc, Ấn Độ - hai đối thủ đã đánh bại tuyển Thái Lan tại Asian Cup 2019 (Ấn Độ thắng 4-1 ở vòng bảng; Trung Quốc thắng 2-1, loại Thái Lan ở vòng 16 đội).

Còn với VN thì Thái Lan xem là đối thủ mà họ đang muốn “giải mã” sau khi người Thái bị mất danh hiệu “King of ASEAN” mà họ vẫn rất tự hào giăng trên sân bóng của mình.

Sau khi Trung Quốc từ chối tham dự giải trên thì Thái Lan lại chuyển qua mời đội tuyển Curacao đến từ Trung Mỹ thi đấu theo thể thức bốc thăm bắt cặp đá lấy hai đội thắng tranh ngôi vô địch, hai đội thua tranh hạng ba.

King’s Cup 2019 dự kiến sẽ thi đấu từ ngày 5-6 và kết thúc vào ngày 9-6.