Thêm khoáng chất vào nước uống có thể giúp giảm huyết áp

Nếu bạn đang bị tăng huyết áp, rất có thể bạn được khuyên nên giảm lượng muối để kiểm soát tình trạng của mình, vì natri được biết đến với việc tăng huyết áp. Nghiên cứu gần đây cho thấy một phương pháp đơn giản hơn để giảm huyết áp, tất cả những gì chúng ta cần là một ly nước, theo Naturalnews.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm canxi và magie vào nước uống có thể giúp giảm huyết áp. Ảnh: Internet

Một ly nước mỗi ngày

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ nói rằng thêm canxi và magie vào nước uống có thể giúp giảm huyết áp. Điều này dựa trên nghiên cứu trước đó đã kiểm tra tác động của nguồn nước uống đối với sức khỏe của người dân ở một khu vực ven biển Bangladesh bị ảnh hưởng bởi sự xâm nhập của nước biển. Người dân sống dựa vào nước ao hoặc nước ngầm làm nguồn nước chính.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh mức huyết áp của những người uống nước mặn từ các nguồn tự nhiên với những người uống nước ngọt. Họ đã sử dụng dữ liệu từ hai nghiên cứu được thu thập trong cả hai mùa khô và gió mùa, khi độ mặn của các nguồn nước dao động.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước mặn nhẹ có chỉ số huyết áp tâm thu trung bình thấp hơn 1,55 mmHg so với những người uống nước ngọt. Tương tự, chỉ số huyết áp tâm trương trung bình thấp hơn 1,26 mmHg (tâm thu là số tối đa trong đo huyết áp và tâm trương là số tối thiểu).

Thông qua xét nghiệm nước tiểu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có huyết áp thấp hơn cũng có nồng độ canxi và magie cao hơn trong hệ thống của họ. Phát hiện này cho thấy rằng đó không phải là natri trong nước đóng góp vào hiệu ứng bảo vệ trực tiếp, mà là canxi và magiê, theo Naturalnews.

Abu Mohd Naser, một nghiên cứu sinh tại Trường Y tế Công cộng Rollins của Đại học Emory ở Atlanta của Mỹ và là tác giả chính của nghiên cứu, tin rằng các khoáng chất vô hiệu hóa tác hại của natri đối với huyết áp.

Đây là tin tốt cho người dân Bangladesh, những người thiếu nguồn nước uống thay thế, không giống người dân ở các nước phát triển hơn, nơi có các nhà máy xử lý khử mặn nước ngầm bị ô nhiễm.

Nhưng những phát hiện này cũng có thể có tác động đối với bất kỳ người dân nào đang cố gắng giảm huyết áp, đây là nguyên nhân hàng đầu có thể ngăn ngừa tử vong sớm trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến hơn 1,3 tỉ người trên toàn cầu và 116,4 triệu người Mỹ.

TS Carey, giáo sư y khoa tại Đại học Virginia, Mỹ, cho biết các kết quả nên được nhân rộng trong môi trường lâm sàng để khẳng định rằng nước uống có bổ sung canxi và magie thực sự có thể giúp giảm huyết áp. Nếu được xác nhận là đúng, "nó có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp trong dân số trung bình”, ông nói.

Canxi và magie từ chế độ ăn uống có thể giúp giảm huyết áp

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng cả canxi và magie đều quan trọng để duy trì huyết áp bình thường. Tuy nhiên, bổ sung khoáng chất là không đủ để ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Theo các chuyên gia, bổ sung khoáng chất chống tăng huyết áp từ chế độ ăn uống dinh dưỡng sẽ tốt hơn cho sức khỏe tổng thể của bạn, theo Naturalnews.

Bổ sung khoáng chất từ chế độ ăn uống dinh dưỡng hằng ngày tốt cho sức khỏe tổng thể. Ảnh: Internet 

Abu Mohd Naser, một nghiên cứu sinh tại Trường Y tế Công cộng Rollins của Đại học Emory ở Atlanta, lưu ý rằng thêm canxi và magie vào nước uống có thể là một phương pháp khả thi để vô hiệu hóa các tác động gây tắc nghẽn tim trong chế độ ăn uống. Hơn nữa, nước có thể là một hệ thống phân phối tốt hơn cho các khoáng chất này so với thực phẩm, vì các hợp chất tổng hợp được thêm vào thực phẩm có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nếu bạn có thể bổ sung hoặc thêm canxi và magie vào nước, có khả năng cao chúng sẽ được hấp thụ tốt hơn, Naser giải thích.

Đồ uống nên uống trước khi đi ngủ để giúp đốt cháy mỡ bụng
Đồ uống nên uống trước khi đi ngủ để giúp đốt cháy mỡ bụng
(PLO)- Giảm cân, đặc biệt là khi nói đến mỡ bụng cứng đầu, không bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên, các loại đồ uống như: nước, nước ép dưa chuột, gừng, chanh, nha đam,... sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ bụng khi ngủ nhưng hãy đảm bảo quản lý chế độ ăn của bạn để có ít calo hơn so với lượng được đốt cháy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm