Thủ tướng Nhật:Xung đột Nga-Ukraine mở ra kỷ nguyên mới sau hậu Chiến tranh Lạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ngày 14-3 nói rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine có thể sẽ mở ra một kỷ nguyên mới sau thời kỳ hậu chiến tranh Lạnh và cách mà thế giới phản ứng với cuộc xung đột sẽ định hình kỷ nguyên mới này, hãng tin Reuters đưa tin.

Thủ tướng Nhật Fumio Kishida. Ảnh: AP

“Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đang làm thay đổi đáng kể diện mạo thế giới. Một kỷ nguyên mới đến sau thời kỳ hậu chiến tranh Lạnh có lẽ đang bắt đầu” - ông Kishida phát biểu tại một hội thảo trực tuyến.

“Liệu rằng cộng đồng quốc tế có phản ứng kiên quyết với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga và bảo vệ các giá trị cốt lõi của trật tự quốc tế hay không sẽ là một phép thử để dự đoán một kỷ nguyên tiếp nối thời kỳ hậu chiến tranh Lạnh” - Thủ tướng Nhật nói thêm.

Phản ứng với hành động của Nga tại Ukraine, Nhật cùng với Mỹ và các nước châu Âu đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt lên nền kinh tế Nga. 

Mới đây, theo thông báo của Bộ Tài chính Nhật hôm 15-3, nước này đã đóng băng tài sản thông qua các quy định về thanh toán và giao dịch vốn đối với 17 cá nhân người Nga, bao gồm các nhà lập pháp Nga và thành viên gia đình của ông chủ ngân hàng Yuri Kovalchuk. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm