Tòa buộc Chi cục THADS TP Đà Lạt bồi thường hơn 17 tỉ

Ngoài ra, toà còn buộc Chi cục THADS TP Đà Lạt bồi thường cho bà Phạm Thị Hồng hơn 17 tỉ đồng.
Như Pháp Luật TP.HCM nhiều lần phản ánh, tháng 7-2008, ông Nguyễn Long Vân là phó trưởng THA TP Đà Lạt, Lâm Đồng (nay là Chi cục THADS TP Đà Lạt) được giao tổ chức thi hành cho hai bản án mà bà Phạm Thị Hồng phải có nghĩa vụ trả với tổng số tiền hơn 48 tỉ đồng.
Để thi hành, ông Vân đã kê biên bán một phần diện tích đất của bà Phạm Thị Hồng - người mua trúng đấu giá là Công ty Phương Trang với số tiền hơn 37 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm khoảng 50 triệu đồng.
Cơ quan điều tra kết luận: Tổng tài sản của bà Phạm Thị Hồng là hơn 54 tỉ đồng nhưng ông Vân ủy quyền bán chỉ được hơn 37 tỉ đồng là gây thiệt hại cho bà Hồng hơn 17 tỉ đồng.
Năm 2011, ông Vân bị CQĐT VKSND Tối cao khởi tố về tội ra quyết định trái pháp luật. Năm 2014, viện chuyển sang truy tố ông về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 BLHS (có hình phạt 3-12 năm tù).
Tuy nhiên, từ đó đến nay TAND tỉnh Lâm Đồng đã ba lần trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung theo hướng quy kết ông Vân gây thiệt hại hơn 17 tỉ đồng là không có cơ sở.
Sau khi bị TAND tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ thì năm 2017 bất ngờ CQĐT lại quay về truy tố tội danh ban đầu là tội ra quyết định trái pháp luật (có khung hình phạt 5-10 năm).
Toà buộc Chi cục THADS TP Đà Lạt bồi thường hơn 17 tỉ

Bị cáo Nguyễn Long Vân. Ảnh: N.NGA

Tại phiên toà hôm nay, bị cáo Vân khai: “Quá trình tổ chức kê biên và định giá có sai nhưng không làm ảnh hưởng gì tới thiệt hại, đương sự được tham gia có ý kiến nhưng không được quyết định về định giá. Do đó tôi mong HĐXX công minh khách quan khi đánh giá xem xét vụ án của tôi”.

Bà Phạm Thị Hồng (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới vụ án): cơ quan THA không tống đạt quyết định kê biên và mời tham gia buổi định giá tài sản mà lại đưa cho kế toán nhưng người này không thông báo cho bà. Từ đó tới nay bà vẫn đang ở tại nơi có tài sản đã bán đấu giá cho Công ty Phương Trang, bà cũng không yêu cầu bồi thường.
Luận tội, VKSND tỉnh Lâm Đồng đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Long Vân 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm, cấm đảm nhiệm chức vụ 2-3 năm. Buộc Chi cục THADS TP Đà Lạt bồi thường hơn 17 tỉ đồng cho bà Phạm Thị Hồng.
Tuy nhiên đại diện phía Chi cục THADS TP Đà Lạt không chấp nhận bồi thường số tiền trên. Lý do, nhiệm vụ và quyền hạn của chấp hành viên áp dụng đúng quy định pháp luật, định giá cao hơn so với UBND tỉnh đưa ra.
Cả ba luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Vân đều thống nhất cho rằng hành vi của bị cáo Nguyễn Long Vân không cấu thành tội ra quyết định trái pháp luật đề nghị tuyên bị cáo không phạm tội.
Cụ thể theo các luật sư tội ra quyết định trái pháp luật phải là có lỗi cố ý trực tiếp và có động cơ như tư lợi, bị ai xúi giục… nhưng CQĐT không chứng minh được. Cho dù hội đồng định giá có thiếu VPĐKĐĐ cũng không gây ra hậu quả, không ảnh hưởng đến định giá tài sản.
Cạnh đó, luật sư còn cho rằng việc hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự thuê Công ty Hồng Đức không phải là cơ quan giám định tư pháp làm căn cứ cho việc thẩm định lại là chưa bảo đảm.
Hơn nữa, các cơ quan tiến hành tố tụng đã có sự nhầm lẫn giữa trách nhiệm của tập thể hội đồng do ông Nguyễn Long Vân làm chủ tịch trong việc xác định thiệt hại, cũng như chưa đủ căn cứ xác định ông Nguyễn Long Vân cố ý ra quyết định trái pháp luật, mong muốn hậu quả thiệt hại xảy ra đối với bà Phạm Thị Hồng. Thực tế bà Phạm Thị Hồng hiện nay vẫn đang cầm giữ tài sản bị kê biên trong quá trình thi hành án, hưởng lợi từ việc kinh doanh, khai thác mặt bằng. Trong khi đó Công ty Phương Trang Đà Lạt là người được mua đấu giá ngay tình và đúng theo quy định của pháp luật, được các Cơ quan Trung ương và VKSND Tối cao xác định không có căn cứ để hủy kết quả đấu giá, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tài sản mua đấu giá. Chính Công ty Phương Trang Đà Lạt mới là người bị thiệt hại trong vụ án này…
Phía luật sư của bà Hồng cho rằng: cơ quan tố tụng xác định bà Hồng là người có quyền và nghĩa vụ liên quan là không đúng, xác định Chi cục THADS là bị đơn nhưng lại không xác định ai là nguyên đơn... Thế nhưng vị luật sư này thống nhất tội danh truy tố bị cáo Vân.
	Toà buộc Chi cục THADS TP Đà Lạt bồi thường hơn 17 tỉ

Lãnh đạo Chi cục THADS TP Đà Lạt (trái) cho biết sẽ báo cáo lên cấp trên về số tiền phải bồi thường hơn 17 tỉ đồng. Ảnh: N.NGA

Phía Công ty Phương Trang Đà Lạt (người mua trúng đấu giá tài sản) bức xúc: “Rất nhiều lần các cơ quan thi hành án lên kế hoạch bàn giao tài sản mua trúng đấu giá cho chúng tôi nhưng cứ hứa hẹn nhiều lần. Dù tài sản này chúng tôi đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp quyền sử dụng đất nhưng 10 năm qua không được sử dụng, đề nghị giao ngay tài sản cho chúng tôi. Không thể cho rằng bà Hồng bị thiệt hại được, chúng tôi mới là người bị thiệt hại. Ai là người phải bồi thường cho chúng tôi đây?”.
Tranh luận lại, đại diện VKS cho rằng về vấn đề Công ty Phương Trang thì đề nghị giải quyết ở giai đoạn THA.
Cuối cùng, HĐXX nhận định luật sư của bị cáo cho rằng quá trình tổ chức THA có sai sót nhưng bị cáo không mong muốn hậu quả xảy ra là không có căn cứ. Việc bà Hồng đề nghị huỷ kết quả bán đấu giá là không có căn cứ mà phải bảo vệ người mua ngay tình là Công ty Phương Trang. Cơ quan THA có trách nhiệm bàn giao tài sản cho Công ty Phương Trang theo đúng quy định của pháp luật.
Phiên tòa kết thúc, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về việc có kháng cáo bản án hay không, lãnh đạo Chi cục THADS TP Đà Lạt cho biết sẽ về báo cáo lên tổ chức cấp trên, tổ chức chỉ đạo sao thì làm vậy.
4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

4 vấn đề đặt ra trong các vụ đòi nợ thuê trá hình

(PLO)- Gần đây, những kiểu đòi nợ thuê như gọi điện, nhắn tin chửi bới, đe dọa, ghép hình ảnh vào tờ cáo phó, ảnh đồi trụy... rồi gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè... liên tục xuất hiện; công an đã mạnh tay xử lý nhưng vẫn chưa tém dẹp hết hiện tượng này.  
Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

Chuyện buồn của 1 thanh niên ngờ nghệch

(PLO)- “Phải chi thằng Hùng nó tâm thần hẳn luôn thì đời nó đỡ khổ!”, đó là câu nói của bà nội dành cho đứa cháu ngờ nghệch năm lần phạm tội vì trộm cắp.
Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.