Tổng thư ký NATO dự báo cách xung đột Nga-Ukraine kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraine có thể sẽ kết thúc bằng một thỏa thuận, đồng thời nhấn mạnh rằng tiếp tục tăng cường vị thế của Kiev trong các cuộc đàm phán với Moscow.

Ngày 25-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng xung đột giữa Nga và Ukraine có thể sẽ kết thúc bằng một thỏa thuận, nhưng điều đó không có nghĩa là phương Tây nên ngừng gửi vũ khí cho Kiev hoặc giảm áp lực trừng phạt đối với Moscow, đài RT đưa tin.

“Rất có thể, cuộc chiến này sẽ kết thúc tại bàn đàm phán” - ông Stoltenberg trao đổi với tờ El Pais của Tây Ban Nha. Ông thừa nhận rằng một chiến thắng quân sự hoàn toàn rất khó xảy ra.

“Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo rằng Ukraine giữ vị thế mạnh nhất có thể và giúp nước này vẫn là một quốc gia châu Âu có chủ quyền và độc lập” - ông nói.

Tổng thư ký NATO dự báo cách xung đột Nga-Ukraine kết thúc ảnh 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Theo ông, cách tốt nhất để tăng cường vị thế của Kiev trong các cuộc đàm phán với Moscow là “cung cấp hỗ trợ quân sự, kinh tế mạnh mẽ và thúc đẩy các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga”. Ông không tiết lộ khi nào các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine có thể diễn ra.

“Bạn có thể đạt được hòa bình nếu bạn đầu hàng. Tuy nhiên, Ukraine đang đấu tranh cho tự do của họ, cho quyền tồn tại, cho quyền trở thành một quốc gia dân chủ mà không cần khuất phục trước sức mạnh của Nga, và người Ukraine sẵn sàng trả một giá rất đắt, hy sinh bản thân vì những giá trị này” - ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu việc phương Tây trang bị vũ khí cho Kiev có đang thúc đẩy xung đột và gia tăng thiệt hại về nhân mạng ở Ukraine hay không, người đứng đầu NATO trả lời rằng khối này giúp đỡ theo lời yêu cầu của Ukraine.

Ông Stoltenerg cũng lưu ý rằng mặc dù Mỹ và châu Âu cung cấp vũ khí cho Ukraine, song nhấn mạnh sẽ “không có cuộc chiến tổng lực giữa NATO và Nga”.