Tổng thư ký NATO: Quan hệ Nga-Trung là 'mối đe dọa'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng Trung Quốc và Nga đang dẫn đầu hành động chống lại "trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố Trung Quốc (TQ) và Nga đang dẫn đầu hành động chống lại "trật tự quốc tế dựa trên luật lệ".

Theo ông, mối quan hệ ngày càng mở rộng của Bắc Kinh và Moscow đặt ra mối đe dọa an ninh mà các cường quốc phương Tây và các đồng minh châu Á phải cùng nhau giải quyết, đài RT đưa tin.

“Thực tế là Nga và TQ đang xích lại gần nhau hơn. Các khoản đầu tư lớn cũng như các khả năng quân sự tiên tiến mới của TQ càng cho thấy rằng TQ đang đặt ra mối đe dọa và thách thức đối với các đồng minh NATO” - ông Stoltenberg cho biết ngày 1-2 khi trong một bài phát biểu tại Tokyo (Nhật).

Tổng thư ký NATO: Quan hệ Nga-Trung là 'mối đe dọa' ảnh 1

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: REUTERS

Ông nhấn mạnh rằng an ninh không phải là chỉ vấn đề khu vực mà nó mang tính toàn cầu. Theo đó, NATO cần “hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

“Cuộc chiến ở Ukraine cho thấy an ninh có mối liên hệ với nhau như thế nào. Nó chứng tỏ rằng những gì xảy ra ở châu Âu đều có hậu quả đối với Đông Á, và những gì xảy ra ở Đông Á đều quan trọng đối với châu Âu” - ông nói.

Ông Stoltenberg đưa ra bình luận của mình một ngày sau cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida để thảo luận về mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Tokyo và khối quân sự Theo RT, Nhật có kế hoạch mở một văn phòng phái đoàn độc lập tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) và cử đại diện tới các cuộc họp của khối, cũng như cuộc họp bộ trưởng quốc phòng NATO.

Trong khi tuyên bố rằng NATO không coi TQ là một đối thủ, ông Stoltenberg cho biết “sự quyết đoán ngày càng tăng” của Bắc Kinh đang gây rắc rối, như các hành động mà ông cáo buộc là bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông, mở rộng lực lượng quân sự thông thường và hạt nhân “không minh bạch”,... Theo đó, vị quan chức nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng sâu sắc của TQ với Nga chỉ làm tăng thêm những lo lắng đó.

“Moscow và Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược. Hai nước huấn luyện và hoạt động quân sự cùng nhau nhiều hơn, tiến hành các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không ở khu vực lân cận Nhật. Hợp tác kinh tế của họ đang gia tăng và TQ không lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine” - ông nói.

Cùng ngày, phía TQ lên tiếng đáp trả các bình luận của ông Stoltenberg, theo hãng tin Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Mao Ninh nói rằng NATO một mặt tuyên bố rằng họ là “một liên minh phòng thủ khu vực, mặt khác lại không ngừng tăng cường quan hệ an ninh quân sự với các nước châu Á-Thái Bình Dương và thổi phồng mối đe dọa của TQ".

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng châu Á - Thái Bình Dương không phải là chiến trường cạnh tranh địa chính trị và đối đầu giữa các bên mang tâm lý Chiến tranh Lạnh" - bà nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.
Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

Tàu Mỹ và Trung Quốc đuổi nhau ở Hoàng Sa

(PLO)- Washington bác bỏ mọi tuyên bố từ Bắc Kinh cho rằng tàu Mỹ đã bị Trung Quốc xua đuổi khỏi vùng nước xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam nhưng Trung Quốc chiếm đóng trái phép và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền).