Triều Tiên cải tổ hàng loạt nhân sự cấp cao, ông Kim kêu gọi tăng kho vũ khí hạt nhân theo ‘cấp số nhân’

(PLO)- Ngay trong ngày đầu năm 2023, Triều Tiên thực hiện một đợt cải tổ lớn về nhân sự, và ông Kim kêu gọi Triều Tiên gia tăng kho vũ khí hạt nhân theo "cấp số nhân”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 1-1 đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có những chỉ đạo quan trọng giữa tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Phát triển vũ khí theo "cấp số nhân"

Ông Kim nhấn mạnh sự cần thiết của việc gia tăng theo "cấp số nhân” số lượng vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới.

Theo ông Kim, việc Hàn Quốc trở thành “kẻ thù không thể nghi ngờ của chúng ta và đang tập trung vào phát triển vũ khí thiếu thận trọng và nguy hiểm" cũng như các động thái quân sự thù địch đã “nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của việc sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật và gia tăng theo cấp số nhân kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”.

Ông Kim Jong-un chủ trì một phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên hôm 31-12-2022. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un chủ trì một phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên hôm 31-12-2022. Ảnh: KCNA

Ông Kim cũng chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc cố gắng "cô lập và kiềm chế" Bình Nhưỡng bằng việc triển khai các khí tài quân sự của Mỹ tới Seoul, gọi đây là động thái “chưa từng có trong lịch sử loài người".

Ông Kim tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ phát triển một hệ thống ICBM mới "với nhiệm vụ chính là phản công nhanh chóng bằng hạt nhân”, vốn nằm trong kế hoạch tăng cường năng lực hạt nhân của nước này.

"Tình hình hiện tại đòi hỏi phải nỗ lực gấp đôi để tăng cường sức mạnh quân sự một cách áp đảo nhằm đối phó với các động thái quân sự đáng lo ngại của Mỹ và các thế lực thù địch” - ông Kim nhấn mạnh.

Ngoài ra, KCNA đưa tin Triều Tiên cũng sẽ phóng vệ tinh quân sự đầu tiên "vào ngày sớm nhất có thể”.

Vào năm ngoái, Bình Nhưỡng đã phóng số lượng kỷ lục tên lửa với hơn 90 tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Ngay ngày đầu năm 2023, nước này đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra ngoài khơi bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un tham dự một buổi lễ bàn giao hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hôm 31-12-2022. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un tham dự một buổi lễ bàn giao hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) hôm 31-12-2022. Ảnh: KCNA

Cải tổ hàng loạt nhân sự cấp cao

Cùng ngày, KCNA đưa tin Bình Nhưỡng đã tiến hành một đợt cải tổ các quan chức quân sự hàng đầu, bao gồm việc thay ông Pak Jong-chon, bí thư Uỷ ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên.

Kết quả trên được thông báo tại kỳ họp toàn thể lần thứ 6 ban chấp hành Trung ương đảng khóa 8 đảng Lao động Triều Tiên.

Theo KCNA, vị trí bí thư Uỷ ban Trung ương đảng của ông Park sẽ được cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ri Yong Gil đảm nhiệm.

Triều Tiên không đưa ra lý do ông Park thôi chức mặc dù hồi tháng 10 năm ngoái ông được thăng quân hàm lên cấp nguyên soái sau khi giữ hàm tướng bốn sao từ năm 2019.

Bên cạnh đó, ông Kang Sun-nam được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng của nước này, trong khi đó Bộ trưởng An sinh xã hội Pak Su-il được bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, thay thế ông Ri Thae-sop. Ông Ri được bổ nhiệm giữ cương vị Bộ trưởng Bộ công an.

Theo các nhà quan sát và quan chức Hàn Quốc, trong những năm gần đây nhà lãnh đạo Kim đã tiến hành cải tổ các nhân sự cấp cao trong đảng và các cố vấn quân sự thường xuyên hơn nhằm mục đích khuyến khích lòng trung thành và củng cố quyền lực.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm