Uống quá nhiều những loại vitamin này có thể làm tăng huyết áp

(PLO)- Vitamin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, nhưng việc dùng quá liều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và thậm chí tử vong.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Timenow, một số loại vitamin và chất bổ sung giúp tăng cường sức khỏe tổng thể nhưng có thể không tốt cho tim. Đặc biệt, là những người bị huyết áp cao rất nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu không được kiểm soát hoặc không được chẩn đoán kịp thời, người huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim như đau tim hoặc thậm chí là chết.

Vitamin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, nhưng việc dùng quá liều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Vitamin cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, nhưng việc dùng quá liều có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Một số chất bổ sung vitamin, vốn cực kỳ quan trọng đối với chức năng cơ thể, có thể làm tăng huyết áp bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch hoặc thậm chí can thiệp vào các loại thuốc huyết áp.

Dưới đây là một số loại vitamin khi bạn muốn bổ sung thì cần sử dụng đúng liều lượng để tránh những điều không tốt xảy ra.

Vitamin E

Các Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cảnh báo không nên bổ sung các chất chống oxy hóa như vitamin E. Họ cũng lưu ý rằng khoa học không chứng minh những thứ này có thể làm giảm huyết áp, giảm cholesterol như lời quảng cáo của sản phẩm.

Theo các nghiên cứu, bổ sung quá nhiều vitamin E có thể gây loãng máu và gây chảy máu và thậm chí tử vong. Tương tự như vậy, nó có thể can thiệp vào quá trình đông máu, đây là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể bạn chống lại chảy máu quá nhiều sau khi bị thương. Nó cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết.

Vitamin K

Các chuyên gia y tế cho biết mặc dù vitamin K giúp đông máu và giữ cho xương khỏe mạnh, nhưng chất bổ sung này có thể cản trở hoạt động của thuốc làm loãng máu, điều này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc thậm chí đột quỵ.

Theo các nghiên cứu, những người dùng thuốc làm loãng máu cần duy trì lượng vitamin K hấp thụ ở mức ổn định, vì bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào về mức độ này đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Vitamin D

Nếu bạn bổ sung vitamin D trong một thời gian dài mà không có sự giám sát, nó có thể gây độc cho cơ thể đối với những người bị các vấn đề về huyết áp cao.

Theo các chuyên gia y tế, ngộ độc vitamin D, còn được gọi là chứng thừa vitamin D, là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể gây tăng canxi huyết hoặc tích tụ canxi cao bất thường trong máu.

Các triệu chứng ngộ độc vitamin D bao gồm huyết áp cao và rối loạn nhịp tim, cùng với các triệu chứng về đường tiêu hóa, suy thận và thay đổi trạng thái tinh thần.

Kim sa

Kim sa là một loại thảo mộc cực kỳ hữu ích, chứa nhiều vitamin, thường được dùng ngoài da để giảm đau và sưng do bầm tím, đau nhức và bong gân.

Trong thực phẩm, kim sa được sử dụng chủ yếu như một thành phần tạo hương vị trong đồ uống, món tráng miệng đông lạnh, kẹo, đồ nướng, gelatin và bánh pudding.

Theo các chuyên gia y tế, kim sa được coi là an toàn khi sử dụng ngoài da nhưng không nên uống dưới dạng thuốc viên hoặc các dạng khác, vì khi uống, nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về tim, chóng mặt và các vấn đề y tế khác, thậm chí có thể gây tử vong với liều lượng lớn.

Timesnow

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm