VIDEO: Động đất 7,8 độ Richter khiến ít nhất 521 người thiệt mạng, Israel đáp lời kêu gọi viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ít nhất 521 người đã thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ sáng 6-2.

Hãng thông tấn SANA dẫn lời một quan chức Bộ Y tế Syria cho biết ít nhất 237 người đã thiệt mạng và 639 người khác ở Syria bị thương sau trận động đất mạnh xảy ra ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm 6-2. Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết ít nhất 284 người ở nước này đã thiệt mạng và hơn 2.300 người khác bị thương.

Như vậy, tính đến hiện tại, đã có ít nhất 521 người thiệt mạng trong vụ động đất, đài CNN đưa tin.

Động đất mạnh khiến nhiều tòa nhà bị sập hoàn toàn. Nguồn: AP

Bộ Quốc phòng Syria cho biết họ đang "huy động tất cả đơn vị và tổ chức ở các tỉnh để cung cấp viện trợ ngay lập tức và hỗ trợ khẩn cấp cho những người dân bị trận động đất ảnh hưởng. Những người này cũng sẽ hỗ trợ tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và điều trị những bị thương".

Hiệp hội Y tế người Mỹ gốc Syria (SAMS) cho biết các bệnh viện của họ ở Syria "quá tải khi bệnh nhân có mặt chật kín hành lang" sau trận động đất.

Trước đó, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ sau trận động đất. Cơ quan này cho biết họ cần sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế “trong lĩnh vực tìm kiếm và cứu nạn khu vực đô thị”

Đáp lại lời kêu gọi nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant cho biết nước này đang chuẩn bị viện trợ khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Lực lượng an ninh sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào. Hệ thống an ninh Israel đã có nhiều kinh nghiệm qua nhiều năm trong việc đối phó với các thảm họa và trong sứ mệnh cứu người" - ông Galant cho biết.

VIDEO: Động đất 7,8 độ Richter khiến ít nhất 521 người thiệt mạng, Israel đáp lời kêu gọi viện trợ của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Lực lượng cứu hộ giải cứu các nạn nhân tại một ngôi nhà bị sập ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong một tuyên bố khác, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen bày tỏ "sự đau buồn sâu sắc" dành cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thay mặt Nhà nước Israel, tôi muốn bày tỏ sự đau buồn sâu sắc tới người dân Thổ Nhĩ Kỳ vì trận động đất nghiêm trọng vừa xảy ra", Ngoại trưởng Israel nói.

Trận động đất vừa qua có cường độ lên đến 7,8 độ Richter và là một trong những trận động đất mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 100 năm qua.

Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hơn 1.700 tòa nhà ở 10 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại.