Viện trưởng Lê Minh Trí: Nhiều cán bộ phạm tội kinh tế, chức vụ không có yếu tố vụ lợi

(PLO)- Viện trưởng VKSND Tối cao kiến nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người vi phạm do chấp hành mệnh lệnh, không vụ lợi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-11, theo nghị trình, Quốc hội nghe và thảo luận tại hội trường về báo cáo của các cơ quan tư pháp.

Báo cáo trước Quốc hội, Viện trưởng Lê Minh Trí cho hay trong năm 2022, tình hình an ninh, chính trị được bảo đảm nhưng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng nhiều nhất, tới 37,6%. “Một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn, gây bất bình trong dư luận xã hội”- ông Trí nhấn mạnh.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh: PHẠM THẮNG

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh: PHẠM THẮNG

Ông Lê Minh Trí cho hay VKSND Tối cao đã chỉ đạo thực hiện nghiêm nguyên tắc suy đoán vô tội, “trọng chứng hơn trọng cung”, không được suy diễn, chứng cứ đến đâu xử lý đến đấy. Đặc biệt là cẩn trọng không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, tạo điều kiện cho người vi phạm khắc phục hậu quả, theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Viện trưởng VKSND Tối cao, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt gần 83%, tăng 23% so với cùng kỳ và vượt gần 23% so với chỉ tiêu của Quốc hội.

Ông Lê Minh Trí cũng cho hay VKSND Tối cao đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an, TAND Tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; đã thu hồi gần 9.600 tỉ đồng.

Viện trưởng VKSND Tối cao khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục đấu tranh các loại tội phạm; triển khai toàn diện, giải quyết đúng yêu cầu và tiến độ các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Tại báo cáo gửi Quốc hội, Viện trưởng Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội nhiều nội dung rất đáng chú ý. Trong đó, ông Trí đề nghị Quốc hội tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu xây dựng chính sách xử lý hình sự theo hướng xử lý nghiêm người chủ mưu cầm đầu, có động cơ vụ lợi để răn đe, giáo dục chung.

Đồng thời phân hóa, tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả, giảm nhẹ cho người vi phạm do chấp hành mệnh lệnh, không vụ lợi nhằm làm tốt hơn việc thu hồi tài sản Nhà nước bị tham nhũng, thất thoát; bảo đảm hiệu quả phòng chống tội phạm, vừa có trọng tâm, trọng điểm, có răn đe, giáo dục, vừa nhân văn, thuyết phục.

Viện trưởng Lê Minh Trí đề nghị nghiên cứu xây dựng Luật Đạo đức. Ảnh: PHẠM THẮNG

Viện trưởng Lê Minh Trí đề nghị nghiên cứu xây dựng Luật Đạo đức. Ảnh: PHẠM THẮNG

Viện trưởng VKSND Tối cao cho hay hiện nay trong thực tế cán bộ vi phạm pháp luật không chỉ là tội phạm tham nhũng, nhiều trường hợp là tội phạm kinh tế, chức vụ nhưng không có yếu tố vụ lợi. Cụ thể là Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Trong chính sách hình sự, chúng ta cần phân định, có chính sách xử lý phân hoá như trên sẽ hiệu quả, thuyết phục”- ông Trí Minh Trí nói.

Ông cũng đề nghị Quốc hội cũng xem xét nghiên cứu xây dựng Luật Đạo đức để giáo dục mọi người nhận thức được danh dự là điều thiêng liêng nhất trong đời người để nhằm góp phần tốt hơn trong phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Ngoài ra, ông cũng kiến nghị xem xét chỉ đạo rà soát và kịp thời ban hành, bổ sung điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, đáp ứng các yêu cầu: Kỷ cương, đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất, đầy đủ và có hành lang pháp lý an toàn, hạn chế rủi ro cho người thực hiện để đảm bảo năng động, sáng tạo nhằm tạo động lực phát triển đất nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm