Vụ Vedan xả nước thải: Đã đủ căn cứ để khởi tố

Thợ lặn từng lặn xuống sông Thị Vải kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm của Công ty Vedan.

Về việc Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam thiết lập hẳn hệ thống xả lén nước thải xuống sông Thị Vải hàng chục năm qua, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C36) Nguyễn Xuân Lý cho biết hành vi này đã vi phạm quy định về bảo vệ môi trường có hệ thống, cố ý vi phạm, tái phạm, gây hậu quả nghiêm trọng.

“Theo kết quả điều tra, đã đủ căn cứ để đề nghị khởi tố vụ án theo Điều 183 Bộ luật Hình sự về tội gây ô nhiễm nguồn nước. Chúng tôi đang chờ cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thông báo kết quả giám định hàm lượng các chất độc hại có trong nước thải của Công ty Vedan thải ra sông Thị Vải. Chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C15) đề nghị cơ quan này khởi tố” - ông Lý nói.

Sở TNMT tỉnh yếu kém trong kiểm tra

Ông Lý cho rằng Sở TNMT Đồng Nai đã bộc lộ yếu kém khi không kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải ở Công ty Vedan. Năm 2006, Sở TNMT Đồng Nai đã phạt Công ty Vedan và công ty đồng ý chi 15 tỷ đồng để khắc phục ô nhiễm môi trường. Đáng tiếc là Sở TNMT không giám sát chặt chẽ, không phát hiện công ty cố tình xả nước thải xuống sông Thị Vải khiến sông ngày càng ô nhiễm nặng.

Trong buổi họp báo hôm qua (16-9), Sở TNMT Đồng Nai cũng thừa nhận năng lực cơ quan chức năng của tỉnh còn hạn chế trong phát hiện vi phạm của Công ty Vedan. Theo ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở TNMT Đồng Nai, trước đây các cơ quan chức năng đã thuê thợ lặn xuống sông Thị Vải khu vực gần Công ty Vedan nhưng không phát hiện được sai phạm. Tháng 2-2007, Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh là chất lượng nước thải của công ty có mức độ ô nhiễm cao, thông số màu sắc vượt hơn 14 lần tiêu chuẩn quy định. Thông số Coliform (vi khuẩn) tới 2.400.000 MPN/100 ml, vượt tới 480 lần tiêu chuẩn quy định.

Lập chuyên án cứu các dòng sông bị ô nhiễm

Ông Bùi Cách Tuyến, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, người dẫn đầu đoàn công tác liên ngành TNMT - công an trực tiếp xử lý vụ Công ty Vedan gây ô nhiễm, đã khẳng định quyết tâm xử lý đến cùng của Bộ TNMT. Ông Tuyến nói: “Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TNMT chủ trì điều tra, xử lý. Chúng tôi phải thận trọng, bài bản từng bước, có cơ sở khoa học chứng minh hành vi vi phạm của họ. Có vậy thì việc xử lý mới triệt để...”. Về trách nhiệm của Sở TNMT Đồng Nai để xảy ra vi phạm trong thời gian dài, ông Tuyến cho biết Bộ TNMT sẽ trả lời chính thức trong cuộc họp báo sáng 17-9 tại Hà Nội.

Theo Cục trưởng Nguyễn Xuân Lý, tình trạng ô nhiễm môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta đã đến mức báo động đỏ. Cả nước hiện có khoảng 192 khu công nghiệp, trong đó có khoảng 70% vi phạm luật bảo vệ môi trường. Hàng loạt dòng sông đang “chết dần chết mòn” vì ô nhiễm như sông Cầu, sông Đuống, sông Thị Vải, sông Đồng Nai... “Do vậy không chỉ sông Thị Vải, chúng tôi sẽ lập các chuyên án lần theo các dòng sông ô nhiễm, với mỗi dòng sông sẽ làm điểm một số doanh nghiệp gây ô nhiễm nặng để xử lý. Ví dụ: Ở sông Đồng Nai, nguyên nhân ô nhiễm không khó để xác định là do các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM đổ nước thải ra gây ô nhiễm nghiêm trọng với dòng sông này” - ông Lý cho biết.

T.SƠN - T.NHÃ - T.VŨ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới