Bóng đá Indonesia đối mặt với 'thảm họa kép'

(PLO)- Ngoài lời đề nghị giúp đỡ, bóng đá Indonesia có thể phải nhận án phạt từ cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Indonesia - Joko Widodo. Ảnh: EPA

Tổng thống Indonesia - Joko Widodo. Ảnh: EPA

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo cho biết như trên sau cuộc nói chuyện với chủ tịch FIFA - Gianni Infantino về vụ thảm họa xảy ra ở SVĐ Kanjuruhan.

Vụ việc trở thành một trong những thảm họa bóng đá tồi tệ nhất thế giới, khiến 131 CĐV thiệt mạng (có 33 trẻ vị thành niên) khi hàng ngàn người hâm mộ cố gắng thoát khỏi SVĐ quá tải thuộc miền Đông Java của Indonesia. Trước đó, cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán những CĐV tháo chạy xuống đường pitch.

Tổng thống Joko Widodo đã ra lệnh kiểm tra toàn bộ các cơ sở trên toàn quốc, nhằm đảm bảo việc tuân thủ các biện pháp an toàn lẫn an ninh.

Trong cuộc nói chuyện với chủ tịch Gianni Infantino, Tổng thống Joko Widodo cho biết: “Ông ấy nói nếu cần, FIFA có thể giúp sửa đổi sự quản lý bóng đá của Indonesia”.

Bóng đá cực phổ biến tại đất nước có 270 triệu dân như Indonesia, khiến môn thể thao này cũng phát sinh nhiều vấn đề, như nạn hooligan, lực lượng kiểm soát nặng tay… đến quản lý sự kiện yếu kém.

SVĐ Kanjuruhan hoang tàn sau thảm họa. Ảnh: BOLA

SVĐ Kanjuruhan hoang tàn sau thảm họa. Ảnh: BOLA

Khi được hỏi liệu có lệnh trừng phạt của FIFA đối với thảm họa này, Tổng thống Joko Widodo tiết lộ, đó là vấn đề do FIFA quyết định.

FIFA gọi vụ việc là “một thảm kịch thiếu nhận thức”, đồng thời yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Indonesia báo cáo đầy đủ. FIFA cũng không trả lời câu hỏi trên của Reuters.

Hiện Indonesia đã thành lập một ban điều tra bao gồm các chuyên gia bóng đá, học giả và các quan chức chính quyền với hy vọng tìm ra nguyên nhân và thủ phạm. Cảnh sát cũng đang điều tra hàng chục sĩ quan vì sử dụng hành vi vượt quá giới hạn và hiện đã đình chỉ chín người trong số này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm