Các loại trái cây và rau củ tốt cho tim mạch

(PLO)- Thêm nhiều trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của bạn, là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tim.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tim là ăn một chế độ ăn thực vật.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science China đã kiểm tra việc tiêu thụ trái cây và rau quả của 100.728 người tham gia ở Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng tăng tiêu thụ trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Những người tham gia có mức tiêu thụ trái cây và rau quả cao nhất có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim thấp hơn 13%.

Ăn khoai lang tốt cho tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH

Ăn khoai lang tốt cho tim mạch. Ảnh: NHẬT LINH

Dưới đây là một số loại trái cây và rau tốt cho tim mạch:

Bông cải xanh

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một chén bông cải xanh chứa khoảng 10% lượng chất xơ và 2 gram protein hàng ngày của bạn.

Theo Mayo Clinic, ăn một chế độ ăn giàu chất xơ giúp bạn no lâu hơn, điều này có thể giúp ngăn ngừa béo phì, bệnh tim và tiểu đường.

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene, vì vậy bạn sẽ nhận được lợi ích chống viêm, tốt cho tim khi ăn chúng.

Mặt khác, theo USDA một củ khoai lang cỡ trung bình cung cấp gần 12% liều lượng kali hàng ngày.

Ngoài ra, khoai lang cũng chứa nhiều chất xơ, một củ khoai cỡ trung bình cung cấp cho bạn gần 4 gram, hoặc 16% giá trị hàng ngày của bạn.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chế độ ăn nhiều khoai lang không làm tăng lượng đường trong máu ngay cả ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Táo

Táo có hàm lượng cao của các hợp chất tốt cho tim mạch như pectin - một loại chất xơ và quercetin - một chất chống oxy hóa, đặc biệt là trong vỏ táo.

Táo cũng đã được chứng minh là cải thiện và điều chỉnh lượng đường trong máu, và nếu bạn ăn cả quả hoặc táo xay nhuyễn có thể cải thiện lượng lipid trong máu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Allergy and Asthma, táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol.

Lựu

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng quả lựu, loại quả thường được coi là một loại siêu thực phẩm và thân thiện với tim, nhờ một vi chất dinh dưỡng được gọi là axit ellagic.

Những hợp chất này có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

Quả lựu cũng là một nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp kiểm soát huyết áp cao, theo Everyday Health.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm