Chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cholesterol và lượng đường trong máu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Theo Eat This, Not That, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy, việc tuân theo Chế độ ăn kiêng Bắc Âu không chỉ giúp một người giảm cân, mà còn có thể giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu mà không cần giảm cân.

Chế độ ăn kiêng Bắc Âu dựa trên các loại thực phẩm như cá béo (cá hồi, cá trích, cá thu), các sản phẩm từ sữa ít béo, trái cây (đặc biệt là quả mọng ), rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Cá hồi rất giàu omega-3. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu mới đã theo dõi khoảng 200 người tham gia, tất cả đều được coi là thừa cân và có một số đặc điểm chung của hội chứng chuyển hóa.

Cần lưu ý, hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Những tình trạng này bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và béo bụng.

Những người tham gia nghiên cứu tuân theo Chế độ ăn kiêng Bắc Âu hoặc chế độ ăn kiêng điển hình của họ (là nhóm đối chứng). Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu những người tham gia duy trì cân nặng ổn định trong suốt quá trình, điều mà họ đã làm bằng cách ăn nhiều thức ăn hơn nếu họ đang giảm cân trong quá trình này.

Sau 6 tháng theo dõi, người ta thấy rằng những người tham gia vẫn ăn theo chế độ ăn kiêng kiểu Bắc Âu đã có những cải thiện đáng kể về sức khỏe trong các mẫu máu và nước tiểu. Họ có mức cholesterol thấp hơn, lượng đường trong máu thấp hơn và điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và lượng chất béo bão hòa trong máu tốt hơn.

Mặc dù, còn một số câu hỏi chưa được giải đáp về đặc điểm nào của chế độ ăn uống Bắc Âu đã dẫn đến kết quả đầy hứa hẹn như vậy, nhưng Science Daily cho biết nó có thể liên quan đến mức độ cao hơn của chất béo lành mạnh - đặc biệt là axit béo omega-3 và omega-6.

Chế độ ăn uống Bắc Âu có nhiều chất béo lành mạnh và bao gồm nhiều chất xơ và protein nạc, trái ngược với nhiều cách với chế độ ăn uống điển hình được nhiều người Mỹ tiêu thụ.

Cần phải nghiên cứu thêm để đi sâu hơn vào những phát hiện này. Nhưng cho đến lúc đó, chúng ta có thể bắt đầu áp dụng một số nguyên tắc ăn kiêng này vào cuộc sống hàng ngày và hy vọng sẽ bắt đầu thấy một số kết quả đáng khích lệ, theo Eat This, Not That.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

 7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

7 loại trà giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

(PLO)- Uống một tách trà mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân và giảm mỡ bụng.

 7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

7 thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe

(PLO)- Quá trình lên men không chỉ giúp tăng cường bảo quản thực phẩm, mà việc ăn thực phẩm lên men còn có thể tăng số lượng vi khuẩn có lợi hoặc men vi sinh trong ruột của bạn.