Đây là thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A tốt nhất

(PLO)- Ăn trứng, cá, thịt nội tạng, sản phẩm từ sữa, cây họ đậu, trái cây, rau được cho là thực phẩm cung cấp nguồn vitamin A tốt nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, có vai trò trong thị lực, sự phát triển của xương, sinh sản, chức năng tế bào và hệ thống miễn dịch.

Day- la-thuc- pham -cung -cap- nguon- vitamin- A tot.jpg
Vitamin A có vai trò trong thị lực, sự phát triển của xương, sinh sản, chức năng tế bào và hệ thống miễn dịch. Ảnh: GETTY.

Nó chủ yếu được tìm thấy ở hai dạng trong chế độ ăn uống: vitamin A được tạo thành trước (có trong các sản phẩm động vật) và tiền vitamin A (tiền chất của vitamin A có trong thực phẩm thực vật).

Dưới đây là loại thực phẩm có vitamin A nhiều nên chúng ta có thể bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của mình.

Thịt nội tạng

Ngoài vitamin A, gan còn là nguồn cung cấp protein và sắt rất tốt. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, một chất dinh dưỡng mà Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyên bạn nên giới hạn ở mức 10% lượng calo nạp vào.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên tiêu thụ các nguồn vitamin A khác có ít chất béo bão hòa hơn.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tuyệt vời và cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Mỗi quả trứng lớn có 75 mcg RAE (lượng vitamin A cần thiết cho hoạt động của võng mạc), hoặc 7% DV (nhu cầu vitamin A hàng ngày).

Day- la-thuc- pham -cung -cap- nguon- vitamin- A tot-2.jpg
Ngoài vitamin A, cá còn là nguồn protein chất lượng cao. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nhiều loại cá béo cũng chứa nhiều vitamin A, bao gồm cá thu, cá hồi và cá trích. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều vitamin A trong dầu cá tuyết.

Ngoài vitamin A, cá còn là nguồn protein chất lượng cao. Cá rất quan trọng vì nó là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa, axit béo omega-3 và vitamin D.

Sản phẩm sữa

Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong nhiều sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, những thứ này cũng có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo nếu bạn có lượng cholesterol cao.

Sữa và phô mai cũng là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương và mô.

Thực phẩm tăng cường

Vitamin A được thêm vào một số thực phẩm không chứa nó một cách tự nhiên và sữa là một trong số đó. Các loại sữa có nguồn gốc thực vật cũng thường được bổ sung vitamin A. Ngoài sữa, vitamin A còn được bổ sung vào bơ thực vật và một số loại ngũ cốc ăn sáng.

Thông thường, ngũ cốc ăn sáng tăng cường chứa 10% DV vitamin A, hoặc 90 mcg RAE, trong mỗi khẩu phần. Kết hợp ngũ cốc ăn sáng với sữa tăng cường vitamin A sẽ tạo nên bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ giàu vitamin A.

Cây họ đậu

Nhiều loại đậu có một số vitamin A, nhưng đậu đen nói riêng sẽ giúp tăng lượng vitamin A của bạn. Chúng chứa 7% DV, hoặc 66 mcg RAE, mỗi cốc.

Chúng cũng là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào. Vì vậy, việc bổ sung thêm đậu đen vào chế độ ăn uống của bạn không chỉ có thể tăng lượng vitamin A mà còn giúp thúc đẩy lượng protein đầy đủ.

Day- la-thuc- pham -cung -cap- nguon- vitamin- A tot-1.jpg
Các loại trái cây màu cam và vàng là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, một chất chống oxy hóa và là tiền thân của vitamin A. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Trái cây

Trái cây là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng vì chúng có chất xơ và vitamin. Các loại trái cây màu cam và vàng là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào, một chất chống oxy hóa và là tiền thân của vitamin A. Đặc biệt, dưa đỏ và xoài rất giàu vitamin A.

Rau

Các loại rau có màu cam và vàng cũng như các loại rau lá sẫm màu đều chứa nhiều vitamin A.

Cũng giống như trái cây, rau củ thường có nhiều chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác. Các loại rau không chứa tinh bột cũng chứa ít carbohydrate, khiến chúng đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường cần chú ý đến lượng carbohydrate nạp vào.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm