Long An truy vết nhanh F1, F2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Sáng 28-5, ông Huỳnh Minh Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, cho biết Long An vừa phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng là BN6325 (nam, ngụ ấp 4, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An). Bệnh nhân làm đầu bếp tại khách sạn Sheraton (đường Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 21 đến ngày 22-5, bệnh nhân ăn chung bàn với một F0 (cũng là đầu bếp khách sạn Sheraton, có liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục hưng).

Chiều 27- 5, bệnh nhân được điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc.

Cũng theo giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, hiện địa phương đã xác định được 20 F1 (gia đình 7 người, tại nhà thờ Tin Lành 11 người, 2 người tại TP.HCM). Ngoài ra có 103 F2, trong đó 54 người tại Công ty TNHH Quanon (Khu công nghiệp Long Hậu), công dân tham gia bầu cử là 32 người và 17 cán bộ bầu cử.

Huyện Cần Giuộc tiến hành khoanh vùng, cách ly tổ 17, ấp 4, xã Long Hậu. Trung tâm Y tế huyện Cần Giuộc đã phun khử khuẩn và tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan.

Đêm 27-5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người tỉnh Long An họp khẩn về trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa nhận định đây là đây là ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Long An, người dân không nên hoang mang, cần hết sức bình tĩnh. Tỉnh đã dự liệu tất cả tình huống có thể xảy ra và khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tất cả tình huống nhằm khống chế dịch bệnh trong thời gian nhanh nhất.

Ông Hòa yêu cầu huyện Cần Giuộc đẩy mạnh tuyên truyền liên tục trong nhân dân để truy vết thật nhanh những người có liên quan ca mắc này. Các sở, ban, ngành liên quan tập trung lực lượng hỗ trợ từ tỉnh đến cơ sở giúp địa phương khẩn trương dập dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Phổi Long An, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa, TTYT Bến Lức và TTYT Cần Đước tăng cường lực lượng hỗ trợ Cần Giuộc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại Công ty Quanon và những người liên quan.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Long An xác nhận, tất cả F1 và F2 có trên danh sách tại thời điểm 17 giờ ngày 27- 5 đã có kết quả test nhanh âm tính. F1 đang được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định PCR, các F2 còn lại đang khẩn trương được lấy mẫu ngay trong đêm, dự kiến 10 giờ ngày 28-5 sẽ có kết quả.