Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Ý

(PLO)- Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo sẽ tạm ngưng cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng Eni của Ý do đường ống trung chuyển qua Áo ngừng hoạt động.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga đã thông báo cho công ty năng lượng Eni của Ý rằng Gazprom sẽ không thể cung cấp khí đốt cho Ý trong ngày 1-10 do “không thể vận chuyển khí đốt” qua Áo, đài RT dẫn lại thông tin từ công ty Eni cho hay.

Eni, công ty năng lượng lớn nhất nước Ý, cho biết trong một thông cáo: “Gazprom đã thông báo rằng họ không thể cung cấp lượng khí đốt mà Eni yêu cầu cho ngày 1-10 vì không thể trung chuyển qua Áo. Thế nên, lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho Eni trong ngày 1-10 qua trạm tiếp nhận Tarvisio sẽ bằng 0”.

Eni cho biết họ sẽ cung cấp thêm thông tin “trong trường hợp nguồn cung cấp sẽ được khôi phục”.

Logo của công ty năng lượng Eni. Ảnh: RT

Logo của công ty năng lượng Eni. Ảnh: RT

Về phía Gazprom, tập đoàn năng lượng nhà nước Nga cho biết trên Telegram rằng hoạt động vận chuyển khí đốt qua Áo bị tạm ngưng do nhà điều hành ở Áo từ chối các đề xuất về điều chỉnh quy định được áp dụng tại Áo vào cuối tháng 9. Đồng thời Gazprom cho biết thêm rằng công ty này đang làm việc với công ty Eni để tìm giải pháp cho vấn đề.

Hiện tại, nhà điều hành lưới điện Gas Connect Austria, công ty đang vận hành các hệ thống đường ống dẫn khí tại Áo, chưa đưa ra bình luận nào liên quan vụ việc.

Theo RT, Ý hiện đang nhận khí đốt từ Nga thông qua hệ thống đường ống dẫn khí chạy qua Ukraine, sau đó đi qua Áo và đến trạm tiếp nhận Tarvisio (Ý). Các quốc châu Âu hiện nhận khí đốt từ Nga qua đường ống Ukraine gồm Slovakia, Moldova, Romania và Cộng hòa Czech.

Trước đó, trang web của nhà điều hành trung chuyển khí đốt Ukraine đưa tin dòng chảy khí đốt qua Ukraine trong ngày 1-10 dự kiến ​​lên tới khoảng 41,6 triệu mét khối.

Kể từ tháng 2, tỉ trọng khí đốt của Nga nhập khẩu sang Ý đã giảm từ 40% xuống còn khoảng 18%. Ý cho biết họ có thể đối phó với sự thiếu hụt dự kiến ​​vào mùa đông bằng cách sử dụng các nguồn nhiên liệu thay thế.

Ý đã áp dụng kế hoạch tiết kiệm năng lượng để giảm tiêu thụ khí đốt, theo đó sẽ cắt giảm 15 ngày sưởi trong mùa đông và nhiệt độ sưởi trong các tòa nhà sẽ giảm đi 1 độ C.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm