Ngạc nhiên với Campuchia ra chỉ tiêu tăng gần 200% số huy chương

(PLO)- Ban tổ chức SEA Games xác nhận hơn 9.000 vận động viên của 11 quốc gia Đông Nam Á sẽ tranh 579 bộ huy chương, trong đó chủ nhà Campuchia dự kiến giành hơn 100 huy chương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia (CAMSOC), có hơn 11.000 vận động viên, huấn luyện viên thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á sẽ tham gia SEA Games 32 với 37 môn thi đấu.

Có 579 bộ huy chương sẽ được trao từ ngày 4-5 đến ngày 16-5, với ngày đầu tiên có 9 huy chương được trao cho các trận chung kết môn võ truyền thống Bokator của Campuchia được tổ chức tại Hội trường B của Trung tâm Hội nghị Chroy Changvar. Trong ngày cuối cùng của SEA Games 32, số lượng huy chương sẽ trao nhiều nhất so với bất kỳ ngày nào của cuộc chơi là ngày 16-5 lên đến 63 huy chương.

Môn thể thao có số huy chương cao nhất là Điền kinh với 47 bộ huy chương, tiếp theo là Bơi lội với 39 huy chương, còn môn Vovinam và Vật với 30. Các môn thi đấu theo giải gồm Bóng đá, Bóng chuyền (bãi biển và trong nhà), Khúc côn cầu (trên băng và trên sân), Dưới nước Polo và Floorball có số huy chương ít nhất là 2.

Đoàn thể thao Campuchia tham dự SEA Games đông nhất, với 1.203 thành viên. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Đoàn thể thao Campuchia tham dự SEA Games đông nhất, với 1.203 thành viên. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Xuất hiện lần đầu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á là môn Kun Khmer sẽ tranh 19 bộ huy chương, cùng với 2 huy chương biểu diễn cho môn Kun Kru và 17 huy chương cho nội dung đối kháng, với các hạng cân từ 45kg đến 81kg.

Đoàn thể thao Campuchia tham dự đông nhất gồm 1.203 thành viên, trong đó gồm 896 vận động viên sẽ tranh tài đầy đủ 37 môn thi SEA Games 32.

Phát biểu trong cuộc gặp với các vận động viên và huấn luyện viên tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh, Bộ trưởng Du lịch kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Campuchia Thong Khon cho biết: “Chúng tôi hy vọng số huy chương giành được tại cuộc chơi sắp tới sẽ tăng gần 200% từ 63 huy chương giành được tại SEA Games 31 ở Việt Nam vào năm 2022. Có khoảng 40% vận động viên của chúng tôi đã được cử đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài để nâng cao khả năng của họ trước các đội thể thao mạnh của Đông Nam Á”.

Sân vận động Morodok Tecno nằm trong khu liên hợp thể thao lớn nhất Campuchia do phía Trung Quốc tài trợ có giá 160 triệu USD. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Sân vận động Morodok Tecno nằm trong khu liên hợp thể thao lớn nhất Campuchia do phía Trung Quốc tài trợ có giá 160 triệu USD. Ảnh: ANH PHƯƠNG.

Ông Thong Khon cho biết các vận động viên Campuchia đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về thể lực và kỹ thuật thi đấu: “Về mặt kỹ thuật và tâm lý, các đội thể thao Campuchia đang chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết. Dựa trên các đánh giá của mình, chúng tôi ước tính các kỹ năng của họ nâng cao 70% và nền tảng thể lực đã tăng gần gấp đôi. Tại SEA Games năm ngoái ở Việt Nam, chúng tôi đã giành được 9 huy chương vàng, 13 huy chương bạc và 41 huy chương đồng.

Chúng tôi tin rằng các vận động viên sẽ giành nhiều thành tích hơn nữa cho Vương quốc của mình. Sức mạnh tinh thần và ý chí chiến đấu của các đội tuyển Campuchia đang ở mức cao nhất mọi thời đại”.

Chủ nhà Campuchia ước tính chi phí cho cuộc chơi lớn Đông Nam Á vào khoảng 118 triệu USD, chưa tính tổ hợp thể thao Morodok Tecno do phía Trung Quốc viện trợ có giá 160 triệu USD.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm