Nổi khùng vì bị quy kết là 'fan rởm' tại World Cup

(PLO)- Ai cũng có quyền chọn một đội tuyển để yêu ghét, để thổn thức cùng World Cup, sao lại bảo họ là "fan rởm"?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hàng triệu fan bóng đá ở các quốc gia Nam Á cụ thể là Ấn Độ, Bangladesh bị mạng xã hội, báo chí và thậm chí các bình luận viên bóng đá gọi họ là “fan rởm”.

Trước điều chướng tai này, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã ra tay bênh vực họ. Nguyên do là fan Ấn Độ, Bangladesh mặc áo của tuyển Anh, Argentina, Brazil và Đức... đánh trống, thổi kèn, hát quốc ca đội bóng yêu thích của mình nhưng họ bị quy kết là fan rởm.

fan rởm ở World Cup

Những gương mặt... rất Nam Á này là fan của tuyển Anh. Ảnh: AP

Điều này khiến các fan Ấn Độ, Bangladesh nổi giận đùng đùng đến độ FIFA phải ra tay bênh vực và phát đi thông điệp chính thức. Rõ ràng, sự quy kết này mang tính cực đoan. Dù họ là người của quốc gia nào thì họ vẫn có quyền chọn đội bóng thần tượng của mình để ủng hộ, để yêu ghét để được sống cùng bóng đá, chứ sao báo chí và nhiều kẻ cực đoan quy kết họ là “fan rởm”?

Nói vậy thì các CLB lớn ở châu Âu sang châu Á, nơi có lượng fan nhiều và hùng hậu nhất thế giới để gây dựng cơ sở, lực lượng fan nhằm tăng tầm ảnh hưởng của mình để làm gì?

Chi tiết đáng chú ý là hiện nay có 750 ngàn người gốc Ấn Độ và 400 ngàn người gốc Bangladesh đang mang quốc tịch Qatar trong tổng số 2,9 triệu dân của quốc gia này. Hầu hết các công dân này đều chọn tuyển Anh để ủng hộ và cổ vũ, và một số ít chọn Argentina, Brazil, Đức... nhưng họ bị cho là “fan rởm”.

FIFA ra tay bênh vực họ và ghi thông điệp: “Họ là fan bóng đá thực sự, fan bóng đá chân chính. Ai cũng có quyền chọn đội bóng để mình làm fan chân chính của đội bóng đó”.

Các fan Nam Á này chọn đội bóng xứ Tango của Messi để yêu - ghét và thổn thức. Ảnh: AP ảnh 2

Các fan Nam Á này chọn đội bóng xứ Tango của Messi để yêu - ghét và thổn thức. Ảnh: AP

Những ngày qua trên các trang mạng xã hội, thậm chí có cả những bình luận viên của các nhà đài về World Cup 2022 và một số tờ báo đã quy kết các nhóm fan có gốc gác từ Ấn Độ, Bangladesh... là “fan rởm” của đội tuyển Anh, Argentina, Brazil, Đức. Điều này đã xúc phạm, làm tổn thương họ.

Điều đáng nói là fan gốc Ấn và Bangladesh rất đông ở Qatar. Họ diễu hành trên các con phố ở Qatar thổi kèn, cầm quốc kỳ, thể hiện sự phấn khích, mang lại bầu không khí rất cuồng nhiệt trước World Cup, nhưng bị quy kết là “fan rởm”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

Cơ hội lớn cho Maguire chốt tương lai

(PLO)- Everton đang lên kế hoạch cho một động thái bất ngờ với mong muốn đưa ngôi sao của Manchester United, trung vệ Harry Maguire về sân Goodison Park vào tháng 1-2024.