Ông Trump: 'Chắc chắn' sẽ mời ông Putin dự thượng đỉnh G7

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định sẽ mời Tổng thống Nga Vladimir Putin sang Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh năm 2020 của nhóm G7, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Trong cuộc họp báo ngày 10-8 tại Nhà Trắng, trả lời câu hỏi về khả năng ông Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), ông Trump nói: "Tôi chắc chắn sẽ mời (ông Putin - PV) đến hội nghị".

Ông Trump cho rằng ông Putin nên tham gia cuộc gặp của G7 vì "một nhân tố quan trọng". 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Nhật Bản. Ảnh: SPUTNIK

Ông Trump còn cho biết Mỹ có ý định mời đại diện một số quốc gia không thuộc nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. Lãnh đạo một số nước thể hiện ý định tham dự nếu nhận được lời mời từ Washington.

Dù vậy, Mỹ chưa gửi đi bất kỳ lời mời chính thức nào, ông Trump nói.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã không loại trừ khả năng hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay sẽ là một cuộc họp trực tuyến. Tuy nhiên, ông vẫn ưu tiên phương án lãnh đạo các nước sẽ tới Mỹ để tham dự cuộc họp "rất quan trọng" này.

Ông Trump cho biết theo kế hoạch hiện tại, hội nghị thượng đỉnh này sẽ được tổ chức sau kỳ bầu cử. Như vậy, nhiều khả năng cuộc gặp của các lãnh đạo G7 sẽ diễn ra trong tháng 11.

Từ cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ đã công khai nhận xét G7 là một tổ chức "lỗi thời" và muốn mời Nga - cùng với Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc - tham gia nhóm G7 mở rộng.

Phản đối đề xuất của ông Trump, Liên minh châu Âu cho rằng Tổng thống Mỹ không có quyền phớt lờ sự phản đối của các thành viên khác trong G7 để mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh.

Còn Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng chừng nào Nga còn "không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế" thì nước này "sẽ tiếp tục ở ngoài" G7.

Ông Trudeau đang ám chỉ sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và thực hiện các hoạt động hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Đây cũng là nguyên nhân khiến định dạng G8 (tức G7+Nga) sụp đổ năm 2014.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin hôm 27-7 nói rằng Tổng thống Nga Putin quan tâm nhiều hơn tới nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và không mặn mà với việc quay lại nhóm G8. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm