Sáng 15-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi và phát biểu như trên về bức xúc của cử tri huyện Củ Chi liên quan đến dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn Safari bỏ hoang 13 năm, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân.

'Nếu kéo dài sự không hài lòng, dân sẽ mất niềm tin' - ảnh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với cử tri về dự án bỏ hoang 13 năm. Ảnh: QUỐC VŨ

Cử tri Võ Văn Dựng, ấp Phú Lợi, xã Phú Mỹ Hưng, cho rằng tiến độ dự án quá chậm, đất đai bỏ hoang gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Ông Dựng đề nghị các ĐBQH TP nên yêu cầu UBND TP nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ dự án, tránh lãng phí.

Còn ông Đoàn Văn Xuân, xã An Nhơn Tây, cho rằng dự án này có từ năm 2004, hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để triển khai xây dựng. “Chủ đầu tư thu hồi 500 ha đất của 575 hộ dân rồi bỏ hoang trong khi người nông dân không có đất sản xuất, gây lãng phí tài nguyên” -  ông Xuân nói.
Cử tri Trần Văn Trai, xã An Nhơn Tây, cũng cho rằng dự án lấy giá đất đền bù từ năm 1995 áp dụng cho năm 2004 là không hợp lý. Trong quá trình đền bù, ban đền bù không hiệp thương với người dân. Khu tái định cư cũng chưa có, người dân không có công ăn việc làm, biết sống ở đâu.
Được đề nghị giải trình, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Việt Dũng cho biết mục đích xây dựng Thảo Cầm Viên Sài Gòn Safari để phát triển du lịch, tạo việc làm cho sáu xã phía Bắc, nay đã có hơn 98% là đồng tình tiền bồi thường, còn lại một số hộ chưa đồng thuận, hiện còn khoảng 15 hộ chưa thống nhất giá cả. Về tái định cư cho dự án này, do một số nội dung trong dự án Thảo Cầm Viên chưa được thống nhất nên dự án tái định cư chưa được triển khai.

'Nếu kéo dài sự không hài lòng, dân sẽ mất niềm tin' - ảnh 2
Cử tri Củ Chi kiến nghị với Bí thư Nhân. Ảnh: QUỐC VŨ

Thông tin thêm, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Trần Văn Thạch cho biết dự án đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra, chờ ý kiến kết luận của Thanh tra để tiếp tục thực hiện.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ những bức xúc của cử tri. Ông Nhân cho rằng cần có cách lắng nghe dân và chịu sự giám sát của nhân dân. Trong kế hoạch của UBND TP và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lần này có tập trung giám sát sự hài lòng của người dân 24 quận, huyện đối với chính quyền, trong đó có quan tâm đến tâm tư của người dân huyện Củ Chi.
Ông Nhân đề nghị lãnh đạo UBND TP và huyện Củ Chi theo sát diễn biến của Thanh tra Chính phủ, từ đó tổ chức cuộc họp với người dân Củ Chi và thông báo cho bà con biết về kết luận thanh tra dự án này.