Thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành, dạng bệnh tim phổ biến nhất xảy ra khi các mạch máu lớn dẫn đến tim bị tổn thương.

Một nghiên cứu với hơn 150.000 tình nguyện viên đã chứng minh rằng một số loại thực phẩm chiên như khoai tây chiên, bánh rán,… chỉ một lần một tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, theo Dailymail.

Thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ảnh 1
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Ảnh: Internet

Thực phẩm chiên có xu hướng có nhiều calo và chất béo. Theo thời gian, điều này có thể khiến các động mạch bị tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ đau tim.

Nghiên cứu được thực hiện bởi bệnh viện VA Boston Health System, được điều hành bởi Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ.

Nghiên cứu theo dõi chế độ ăn của 154.663 thành viên của quân đội. Kết quả cho thấy, bệnh động mạch vành có nhiều khả năng phát triển hơn với những người  ăn đồ chiên, ngay cả khi ăn chỉ một lần một tuần.

Thực phẩm chiên có xu hướng chất béo cao hơn đáng kể. Nhiều chất béo trong số này là trans, được hình thành khi chúng trải qua một quá trình gọi là hydro hóa.

Quá trình hydro hóa có thể xảy ra khi dầu được làm nóng đến nhiệt độ rất cao hoặc nếu các nhà sản xuất thực phẩm thêm hydro vào sản phẩm của họ để kéo dài thời hạn sử dụng.

Quá trình này làm thay đổi cấu trúc hóa học của chất béo, khiến cơ thể khó phân hủy hơn. Các nghiên cứu khoa học đã liên kết quá trình này với nhiều bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, những người tham gia nghiên cứu tự báo cáo thói quen ăn uống của họ, điều này có thể làm sai lệch tính chính xác của kết quả.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Những cách có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

(PLO)- Hầu hết ung thư tuyến tụy không thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, ngừng hút thuốc và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Nhằm cung cấp những kiến thức y khoa cần thiết, giúp mọi người hiểu đúng về các phương pháp ăn uống khoa học , hạn chế rủi ro không đáng có khi tin theo lời “bác sĩ mạng”, Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến “ Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”.